Home Đời sống Á.m ả.nh hai mảnh đời u.ng th.ư, bá.c sĩ b.ệnh v.iện Việt Đức nh.ắn gửi: B.ớt ăn đồ n.ướng, bớt ă.n nh.ậu, b.ớt dùng đồ nh.ựa, b.ớt ngồi điều h.òa và chủ đ.ộng đi k.iểm tr.a s.ức kh.ỏe định k.ỳ!

Á.m ả.nh hai mảnh đời u.ng th.ư, bá.c sĩ b.ệnh v.iện Việt Đức nh.ắn gửi: B.ớt ăn đồ n.ướng, bớt ă.n nh.ậu, b.ớt dùng đồ nh.ựa, b.ớt ngồi điều h.òa và chủ đ.ộng đi k.iểm tr.a s.ức kh.ỏe định k.ỳ!

58 min read
Comments Off on Á.m ả.nh hai mảnh đời u.ng th.ư, bá.c sĩ b.ệnh v.iện Việt Đức nh.ắn gửi: B.ớt ăn đồ n.ướng, bớt ă.n nh.ậu, b.ớt dùng đồ nh.ựa, b.ớt ngồi điều h.òa và chủ đ.ộng đi k.iểm tr.a s.ức kh.ỏe định k.ỳ!
0
229

Có ai thấy m.ình trong b.ài viết này kh.ô.ng?

Mấy ngày qua, hai mảnh đời đã á.m ả.nh tôi, anh chị ạ. Cậu th.anh n.iên mới hơn 35 t.uổi ở Quảng Ninh qua phòng kh.ám gặp bá.c sĩ vì thấy hơi mệt mỏi. Nhìn bên ngoài kh.ô.ng ai nghĩ cậu có vấn đề về sức khoẻ, từ dá.ng đi linh hoạt đến thể trạng và nước da đều ổn. Làm doanh ngh.iệp lớn ở Quảng Ninh, vấn đề ở cậu chính là việc uống r.ượu tiếp khá.ch mỗi ngày từ lúc hơn 20 t.uổi, h.út th.uốc, thức khuya và hầu như kh.ô.ng t.ập th.ể thao. Rồi kết quả s.iêu â.m, chụp c.ắt lớp và cộng hưởng từ cùng với cá.c xét ngh.iệm đều hướng đến việc cậu có một khối u gan vô cùng lớn t.ính ch.ất á.c tính. Cầm kết quả trên tay, v.ợ ch.ồng suy sụp, hai chân cậu dường như kh.ô.ng vững khi rời phòng kh.ám bước đi.

Rồi thêm hình ảnh n.ữa, ng.ười em ô.m chị gái lặng lẽ nơi dãy ghế chờ b.ệnh v.iện Việt Đức lúc xế chiều, khi tất cả mọi ng.ười đã ra về hết, hai chị em ngồi đó, dựa vào nhau, n.ước m.ắ.t chị lăn dài, đôi mắt em cũng đỏ hoe. Chị thấy mệt nên em gái đưa đi kh.ám, nội soi sinh thiết xong bá.c sĩ k.ết l.uận chị b.ị u.ng th.ư trực tràng giai đoạn muộn, chị cần mổ sớm và đ.iều tr.ị hoá chất lâu dài, trô.ng chị cũng chỉ mới trên dưới 45 t.uổi mà thôi.

Có đi ngang cuộc đời họ, có nghe tiếng nấc hay ch.ứng k.iến những giọt n.ước m.ắ.t của họ… chúng ta mới phần nào thấu cảm được những n.ỗi đ.au khi m.ất đi sức khoẻ hay ng.ười thân. Thực sự nhiều lúc tôi chỉ m.uốn “g.ào th.ét” lên cho những ai đó còn ở ngoài kia, rằng hãy biết trân trọng sức khoẻ và m.ạng sống của chính m.ình, rằng hãy thay đổi những thói quen sống kh.ô.ng t.ốt và đừng đ.á.nh đổi sức khoẻ lấy một chút tiền tài địa vị, rằng hãy chủ đ.ộng đi kh.ám x.ét và ch.ăm s.óc sức khoẻ của m.ình… Vì tôi hiểu rằng, khi sức khoẻ đã kh.ô.ng còn, khi đã cận kề cái ch.ế.t do bệnh tật, tiền chỉ còn là giấy và danh vọng chỉ còn l.ại là phù du.

Tôi đã quan sát rất kỹ lối sống của ng.ười dân m.ình và mạn phép xin được chỉ ra “10 HIỆN TRẠNG MANG TÍNH CĂN NGUYÊN” góp phần g.ây nên những vấn đề sức khoẻ quá mức hiện nay. Ở đây chỉ nói những nội dung mà chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi, tôi kh.ô.ng nhắc đến nh.óm ng.uyên nh.ân khá.ch quan như ô nh.iễm môi trường (đất, nước, kh.ô.ng khí, bức xạ) hay biến đổi khí hậu.

Anh chị hãy đọc và xem có thấy m.ình trong đó hay kh.ô.ng, anh chị nhé!

Á.m ả.nh hai mảnh đời u.ng th.ư, bá.c sĩ b.ệnh v.iện Việt Đức nh.ắn gửi: Bớt ăn đồ nướng, bớt ă.n nh.ậu, bớt dùng đồ nhựa, bớt ngồi điều hòa và chủ đ.ộng đi k.iểm tr.a s.ức kh.ỏe định kỳ! - Ảnh 1.

1. QUÁ DỄ DÃI TRONG ĂN UỐNG: Ai cũng biết rằng, rất nhiều bệnh tật từ m.iệng vào. Biết vậy nhưng có mấy ai quan tâm đến những gì ta cho vào m.iệng hằng ngày? Rất nhiều ng.ười đang chỉ biết rằng “m.ình thích là được, m.ình thấy ngon m.iệng là ok”, chính lối suy nghĩ đó sẽ “b.ắt” những ng.ười ấy phải tr.ả gi.á bằng sức khoẻ, bằng m.ạng sống. Trà đ.á – nhân trần vỉa hè, tương ớt – hắc xì dầu kh.ô.ng rõ nguồn gốc, quẩy – hành phi ở quá.n, lẩu vỉa hè, r.ượu cuốc lủi, lạp xưởng, s.ườn – thịt xiên nướng, chân gà tẩm ướp nướng, rau củ quả nướng ch.áy, đồ nh.ậu quá.n b.ia, tiết canh, cá.c loại gỏi…

Ngộ đ.ộc, tiêu chảy, suy gan th.ận cấp tính, sá.n lá gan (thậm chí sá.n trong não, sá.n trong cột sống), u.ng th.ư đường tiêu hoá, u.ng th.ư gan… ng.uyên nh.ân ít nhiều cũng từ đây mà ra, anh chị ạ. Thực trạng ở đất nước chúng ta hiện nay ai cũng biết: Nguyên vật liệu, v.ệ s.inh a.n t.oàn thực phẩm, chất bảo quản phụ gia… chưa được kiểm duyệt đầy đủ.

Vậy nên tôi khuyên mọi ng.ười chỉ nên dùng những gia vị thiên nhiên như ớt tươi, tỏi, ch.anh, dấm, tiêu nguyên hạt, cá.c loại rau thơm tươi… trong bữa ăn hằng ngày. Những gia vị khá.c, nếu tự làm hoặc biết rõ nguồn gốc, hãy sử d.ụng. Còn đồ nướng, chúng ta đang sử d.ụng quá nhiều, rất kh.ô.ng t.ốt, anh chị ạ. Và kh.ô.ng bữa cơm nào lành mạnh, ấm cúng, sức khoẻ bằng chính gia đình m.ình lựa chọn, chuẩn b.ị.

2. CHÚNG TA ĐANG ĂN UỐNG QUÁ NHIỀU: Chào bình minh lo ăn sá.ng cafe, hơn 10h trưa đã loay xoay nghĩ đi ăn gì, t.ối về nh.ậu. Cơ thể chúng ta kh.ô.ng cần nhiều thức ăn đến vậy, anh chị ạ. Mọi ng.ười thường chào nhau với câu cửa m.iệng “Hô.m nào ngồi nh.ậu bữa nhé”. Có quan trọng gì đâu phải kh.ô.ng anh chị? Có duyên thì sẽ gặp trong cuộc đời này, hẹn nh.ậu làm chi. Để đ.áp ứng nhu cầu năng lượng trong ngày, tôi khuyên anh chị tập trung vào bữa sá.ng thật chu đ.áo và đủ đầy.

Vì đó là nguồn năng lượng chính cho cả một ngày dài bận rộn, bữa trưa ăn nhẹ, bữa t.ối thì rất hạn chế, vì khi anh chị mang một dạ dày đầy thức ăn lên gi.ường ngủ, chỉ làm tồi t.ệ hơn hệ tiêu hoá cũng như cá.c bệnh toàn thân của anh chị mà thôi, buổi t.ối c.ơ th.ể chúng ta cần rất ít năng lượng. Ngoài việc ăn uống quá nhiều, chúng ta còn có một số “sai lầm” trong ăn uống đi kèm như ăn sá.ng thì ít mà ăn t.ối nh.ậu đêm quá nhiều (thực tế cần làm ngược l.ại mới t.ốt cho sức khoẻ), thích xào-rá.n-quay-nướng thay vì hấp-luộc-kho-nấu canh, sử d.ụng nhiều nước ngọt đóng ch.ai để “chiều phỉnh” c.on tr.ẻ thay vì nước lọc, nước trái cây tươi, dùng thịt quá nhiều thay vì rau củ quả, thích đồ hộp đóng sẵn rất “Tây” như s.ườn cừu, thịt hun kh.ói, dăm bô.ng, thịt nguội… thay vì những bữa cơm gia đình tự nấu.

Những sai lệch đó về lâu dài sẽ làm chúng ta loét dạ dày, phệ bụng, cao huyết áp, gan nh.iễm mỡ và cả tăng mỡ m.áu, rối loạn chuyển hoá, gout, tr.ẻ e.m béo phì.

Á.m ả.nh hai mảnh đời u.ng th.ư, bá.c sĩ b.ệnh v.iện Việt Đức nh.ắn gửi: Bớt ăn đồ nướng, bớt ă.n nh.ậu, bớt dùng đồ nhựa, bớt ngồi điều hòa và chủ đ.ộng đi k.iểm tr.a s.ức kh.ỏe định kỳ! - Ảnh 2.

3. LƯỜI VẬN ĐỘNG QUÁ MỨC: Mọi ng.ười thời sinh viên hay th.anh n.iên đôi mươi có thể thao chút ít nhưng mặc nhiên khi ra trường, đi làm, lập gia đình v.ợ c.on là tự cho phép m.ình kh.ô.ng cần thể thao và suy nghĩ rằng đương nhiên c.ơ th.ể luôn khoẻ mạnh. Lý do thì vô cùng, nhưng cơ bản là mỗi chúng ta đang quá lười, thích hưởng thụ mà kh.ô.ng chịu rèn giũa bản thân, nhiều ng.ười còn tỏ ra thích th.ú vì… bụng phệ, c.ổ ngấn nhưng ví dày. Họ lấy đó làm “tự hào” để chứng tỏ m.ình là boss, chứng tỏ m.ình thành đạt, lắm tiền.

Khi bước qua t.uổi 40, anh chị sẽ cảm nh.ận rõ sức khoẻ của m.ình “lao dốc” nhanh đến mức nào. Đến lúc đó, chúng ta sẽ kh.ô.ng kịp “quay đ.ầu” trở l.ại hoặc tiền bạc b.ao nhiêu cũng kh.ô.ng mua n.ổi sức khoẻ n.ữa, anh chị ạ. Kh.ô.ng vận đ.ộng thể thao là đang tự gi.ế.t m.ình, anh chị nhé! Tôi ch.ứng k.iến rất nhiều ng.ười đi lên tầng 3, 4 của toà nhà cũng chờ thang máy dù có thể 5, 7 phút sau thang mới xuống, nếu quá bận rộn sao anh chị kh.ô.ng tranh thủ những lúc như vậy để đi thang bộ vận đ.ộng thể chất 1 chút? Hoặc trước khi đ.i t.ắm, cá.c chị sao kh.ô.ng tranh thủ vận đ.ộng 30’ với gym, yoga, suối nguồn tươi tr.ẻ… tại nhà hoặc cá.c n.am nhi kh.ô.ng làm dăm chục quả hít đất, tạ tay hay hít vài chục cái xà đ.ơn, dăm b.a chục cái gập cơ bụng… Rất có ý nghĩa cho sức khoẻ đó, anh chị ạ.

4. AI ĐÓ ĐANG… NGHIỆN RƯỢU mà kh.ô.ng hề hay biết: Đó chính là sự thèm m.uốn ngồi tụ tập với nhau mỗi ngày, rất kh.ó để về nhà ăn t.ối cùng gia đình trong vài b.a ngày liên tiếp. Lấy lý do tiếp khá.ch, gặp gỡ bạn bè… để cho m.ình được đi ă.n nh.ậu, được s.ay.

Thêm n.ữa, đó là “t.ệ n.ạn” h.út th.uốc lá. Hình ảnh quen thuộc hiện nay, khi r.ượu vào, th.uốc l.á sẽ phì phèo, vậy là ta “đẳng cấp”. Anh chị có biết, tá.c h.ại của th.uốc l.á tăng lên rất nhiều lần khi dùng cùng r.ượu b.ia. Với thể hình thấp bé, ăn uống vô t.ổ ch.ức, kh.ô.ng t.ập th.ể d.ục… th.anh n.iên chúng ta chỉ còn là nô lệ cho b.ia r.ượu mà thôi.

Với đất nước m.ình, sẽ kh.ô.ng sai khi nói t.ệ n.ạn ngày trước là c.ần s.a, còn bây giờ là b.ia r.ượu th.uốc l.á, anh chị ạ. Nhiều th.anh n.iên mới 30-35 t.uổi nhưng khi gặp bá.c sĩ kh.ô.ng thể nh.ận ra. Hàm r.ăng vàng triết do kh.ói thuốc, mái tóc xơ cứng, da nhăn l.ưng gù cơ nhão, thần thái sức sống kh.ô.ng còn… Tất cả cũng vì ă.n nh.ậu phá sức, sống quá dễ dãi với bản thân m.ình, anh chị ạ. Nhìn vào đó, chúng ta mong đợi điều gì t.ốt đẹp ở tương lai?

Á.m ả.nh hai mảnh đời u.ng th.ư, bá.c sĩ b.ệnh v.iện Việt Đức nh.ắn gửi: Bớt ăn đồ nướng, bớt ă.n nh.ậu, bớt dùng đồ nhựa, bớt ngồi điều hòa và chủ đ.ộng đi k.iểm tr.a s.ức kh.ỏe định kỳ! - Ảnh 3.

5. Có b.ao nhiêu % trong số anh chị chủ đ.ộng đi KIỂM TRA SỨC KHOẺ ĐỊNH KỲ và có QUỸ SỨC KHOẺ HẰNG NĂM? Khi kh.ám bệnh, tôi thường tư vấn b.ệnh nh.ân nên chủ đ.ộng đi nội soi đường tiêu hoá, kh.ám sản phụ kh.oa, chụp X-quang phổi, s.iêu â.m k.iểm tr.a cá.c c.ơ qu.an b.ộ ph.ận… định kỳ hằng năm, tuy nhiên kh.ô.ng ít lần b.ệnh nh.ân cho biết “Hiện kh.ô.ng thấy có tr.iệu ch.ứng gì nên tôi chưa m.uốn đi k.iểm tr.a”.

Khi còn những suy nghĩ như vậy thì bệnh tật của chúng ta còn n.ặng n.ề và muộn màng lắm, anh chị ạ. Tôi ví d.ụ với những khối u đường tiêu hoá, đợi đến lúc ta ăn kh.ô.ng ngon m.iệng, gầy sút cân, đi ngoài phân đen thậm chí là tắc r.uột… thì khối u đã phát triển hằng năm r.ồi, bệnh đã ở giai đoạn muộn lắm r.ồi.

Sự thành c.ô.ng của đ.iều tr.ị chủ yếu dựa vào việc dự phòng cũng như chủ đ.ộng đi tầm soát, k.iểm tr.a và ph.át h.iện bệnh khi t.ổn th.ương còn rất sớm. Thậm chí ở một số nước phát triển, ng.ười ta còn chủ đ.ộng c.ắt dạ dày khi có những t.ổn th.ương ng.uy c.ơ u.ng th.ư hoá cao, hoặc chủ đ.ộng ph.ẫu th.uật c.ắt vú khi b.ệnh nh.ân có tiền sử gia đình và h.ệ g.ene ng.uy c.ơ cao mắc u.ng th.ư vú.

Thành lập “Quỹ sức khoẻ gia đình hằng năm” khá.c với tích tiền để đ.ề ph.òng lúc ốm đau bệnh tật, anh chị ạ. Tích tiền để đ.ề ph.òng lúc ốm đau nghĩa là chúng ta luôn ở thế b.ị đ.ộng, chấp nh.ận khi có bệnh xảy đến, chúng ta lấy số tiền đó đi chữa trị. Ai cũng hiểu rằng, đợi bệnh xảy đến r.ồi đi chữa nghĩa là ta đang gi.ải qu.yết khúc cuối của c.on đường bệnh tật, vô cùng t.ốn kém mà nhiều lúc còn kh.ô.ng c.ứu được m.ạng sống.

Với quỹ sức khoẻ gia đình, mỗi năm ta chủ đ.ộng trích một số tiền nhất định đi k.iểm tr.a, bảo dưỡng, chủ đ.ộng “đi tắt đón đ.ầu” bệnh tật và gi.ải qu.yết nó khi còn trong “trứng nước”, hiệu quả chữa trị sẽ cao hơn và kinh phí cũng ít hơn, phải kh.ô.ng anh chị? Mua sắm áo quần giầy dép dăm mười triệu chúng ta dễ dàng xuất toá.n, kh.ám ch.ữa b.ệnh vài triệu ai đó đã so đo… B.ệnh nh.ân sẽ còn nhiều khi suy nghĩ này đang là phổ biến, anh chị ạ. Tôi mạnh dạn nói ra như vậy.

6. DÙNG THUỐC CHỮA BỆNH KHÔNG KIỂM SOÁT: Xin anh chị hiểu, thuốc tây là hoá chất tổng hợp, kh.ô.ng “bổ béo” gì ở đây cả. Nó là c.on d.ao hai lưỡi. Còn thuốc n.am, th.uốc l.á, thuốc gia truyền… đều có rất nhiều những thành phần pha trộn, còn h.àm lượng thì chúng ta càng kh.ô.ng thể k.iểm s.oát. Thêm n.ữa, mọi ng.ười thường rất nhanh lựa chọn u.ống th.uốc – ch.ữa b.ệnh ngay khi có tr.iệu ch.ứng, trong khi việc th.ăm kh.ám, chẩn đoá.n chưa được th.ực h.iện, bá.c sĩ hỏi b.ị bệnh gì cũng kh.ô.ng biết. Đây là vấn đề nhức nhối của ng.ười dân m.ình.

Trước khi chữa trị, điều đ.ầu tiên chúng ta cần biết đó là chúng ta đang b.ị bệnh gì, đây là nguyên tắc t.ối thiểu đ.ầu tiên, anh chị ạ. Có kh.ô.ng ít b.ệnh nh.ân đến phòng kh.ám kêu than vì đau cột sống, đi chữa trị khắp nơi nhưng kh.ô.ng đỡ, vậy mà khi bá.c sĩ hỏi b.ị bệnh gì, phim ảnh chụp đâu r.ồi thì chỉ nh.ận l.ại được câu trả lời ú ớ, phim chưa chụp hoặc chỉ vài tấm X-quang đ.ơn giản đã chụp từ lâu.

Trước khi b.ắt đ.ầu đ.iều tr.ị, tôi khuyên anh chị nên hỏi những câu này với nhân viên y tế: Tôi b.ị bệnh gì? Mức độ ng.uy h.iểm và ả.nh h.ưởng của bệnh đến sức khoẻ? Cá.c hướng đ.iều tr.ị và tiên lượng? Thuốc, giải pháp đ.iều tr.ị có những ưu nhược điểm gì? Nếu thấy mọi thứ rõ ràng và tin tưởng, chúng ta mới b.ắt đ.ầu quá trình chữa trị, anh chị nhé!

Á.m ả.nh hai mảnh đời u.ng th.ư, bá.c sĩ b.ệnh v.iện Việt Đức nh.ắn gửi: Bớt ăn đồ nướng, bớt ă.n nh.ậu, bớt dùng đồ nhựa, bớt ngồi điều hòa và chủ đ.ộng đi k.iểm tr.a s.ức kh.ỏe định kỳ! - Ảnh 4.

7. Chúng ta TIẾP XÚC QUÁ NHIỀU ĐỒ NHỰA mỗi ngày. Cùng với ô nh.iễm kh.ô.ng khí, ô nh.iễm nguồn nước, ô nh.iễm thực phẩm thì “lạm d.ụng” nhựa trong cuộc sống cũng đang vô tình làm sức khoẻ của chúng ta giảm sút ngh.iêm trọng. Túi bóng đựng xôi, đựng nước canh, bún, bát nhựa đựng đồ ăn ở nhà, hộp nhựa bảo quản thực phẩm, ống hút nhựa… chưa kể đến đồ nhựa chúng ta tiếp xúc hằng ngày qua áo quần, giày dép, b.àn chải đ.á.nh r.ăng, b.àn ghế ngồi…

Tôi đã từng chia sẻ ngh.iên c.ứu của gi.áo s.ư ng.ười Hà Lan về hạt bụi nhựa, khi tiếp xúc, sử d.ụng đồ nhựa thì những hạt bụi nhựa li ti sẽ vào c.ơ th.ể chúng ta và g.ây ra những rối loạn, t.ổn th.ương kh.ô.ng thể s.ửa ch.ữa. Tôi khuyên anh chị, đẳng cấp thì sử d.ụng đồ sứ, thuỷ tinh, dân dã thì sành, sứ, túi vải, túi cói, túi mây đan, túi giấy, nắm lá chuối và t.uyệt đ.ối kh.ô.ng dùng đồ nhựa đựng – bảo quản thực phẩm đồ ăn, anh chị nhé!

8. Chúng ta đang SỐNG VỚI BÊ TÔNG – ĐIỀU HOÀ: Trong năm qua anh chị đã cho cá.c ch.áu về với núi rừng, ra với biển hay đ.ơn giản hơn, ra ngoại ô chơi được mấy lần? Hay chủ yếu cuối tuần anh chị cùng cá.c ch.áu đến cá.c siêu thị, chợ, trung tâm mua sắm và suốt cả thá.ng trời sống trong điều hoà, máy lạnh, ngồi trên ô tô.

Một ví d.ụ nhỏ thôi, anh chị có biết năm 2017 Hà Nội có b.ao nhiêu ngày kh.ô.ng khí đạt tiêu chuẩn kh.ô.ng? Biết kết quả anh chị sẽ gi.ật m.ình đó. Hãy cùng gia đình, c.on tr.ẻ ra ngoại ô, ch.ạy nhảy vui đùa cùng đất cát, cỏ cây, tự tay cá.c ch.áu lấm bùn đất, b.ắt s.âu bướm, hái hoa, hãy để chân trần của c.on tr.ẻ ch.ạy đùa trên đất cát… Những hoạt đ.ộng đó giúp ích rất nhiều cho c.on tr.ẻ và cả chính chúng ta trong việc làm sạch phổi, cân bằng cuộc sống, trá.nh tự kỉ, stress.

Tôi biết có một nước Bắc Âu đã cho phép bá.c sĩ kê đ.ơn “làm vườn, làm trang trại” hay “trồng hoa, chăn cừu” cho những b.ệnh nh.ân b.ị trầm cảm hay rối loạn về t.inh th.ần, anh chị ạ. Họ đã sống xa rời thiên nhiên cỏ cây hoa lá quá lâu và đang “m.ắc k.ẹt” với thế giới hiện đại, với smartphone, với những màn hình led xuất hiện ở khắp nơi…

Á.m ả.nh hai mảnh đời u.ng th.ư, bá.c sĩ b.ệnh v.iện Việt Đức nh.ắn gửi: Bớt ăn đồ nướng, bớt ă.n nh.ậu, bớt dùng đồ nhựa, bớt ngồi điều hòa và chủ đ.ộng đi k.iểm tr.a s.ức kh.ỏe định kỳ! - Ảnh 5.

9. Chúng ta có đang STRESS? Tôi để ý thấy mọi ng.ười bây giờ rất dễ n.ổi cáu, v.ăng t.ục, buô.ng lời cay đắng với ng.ười khá.c khi có việc kh.ô.ng hài lòng hoặc nụ cười tự nhiên, thân thiện cũng ít xuất hiện hơn. Sự giúp đỡ nhau trong cuộc sống, chìa b.àn tay ra n.âng đỡ nhau, tin tưởng nhau cũng kh.ó kh.ăn hơn. Khi sống gồng m.ình bon chen, giận dữ thù h.ận hay ngh.i ng.ờ đố kị, c.ơ th.ể chúng ta sẽ tự đ.ộng sản xuất ra những hooc-môn nội sinh vô cùng đ.ộc h.ại, chúng g.ây rối loạn c.ơ th.ể và suy giảm hệ miễn dịch ngh.iêm trọng, đó chính là căn nguyên của rất nhiều bệnh tật (cao huyết áp, tai biến, m.ất ngủ k.éo dài, loét dạ dày, u.ng th.ư…).

Kết quả sẽ ngược l.ại khi ta chọn lối sống nhẹ nhàng, thanh thản và sẵn sàng buô.ng bỏ khi cần thiết, anh chị ạ. Với riêng tôi, tôi chọn thà ng.ười phụ ta nhưng ta kh.ô.ng phụ ng.ười, ai đối x.ử kh.ô.ng t.ốt với tôi, tôi chỉ nghĩ rằng, họ đã m.ất đi một ng.ười bạn.

10. KIẾN THỨC NỀN về sức khoẻ của anh chị đang ở đâu? Anh chị có biết? Cũng là quả trứng nhưng giá trị sức khoẻ sẽ vô cùng khá.c biệt khi chúng ta ăn chúng bằng cá.ch luộc so với cá.ch rá.n, cũng là bồi phụ nước nhưng sẽ khá.c nhau rất nhiều nếu như chúng ta ăn một quả dưa chuột, một quả cam so với cá.ch chúng ta uống một cốc nước lọc đ.ơn thuần hoặc chúng ta có biết với những ai b.ị bệnh t.im mạch thì đạp xe, ch.ạy bộ, bơi là những môn thể thao hàng đ.ầu được lựa chọn.

Anh chị có thể dành rất nhiều thời gian để lướt web mua sắm, ch.ém gi.ó FB, buôn chuyện bạn bè nhưng l.ại dành rất ít thời gian cho việc tìm hiểu về ăn uống, về dinh dưỡng, về thể d.ục thể thao, về ch.ăm s.óc sức khoẻ… Thực sự mọi ng.ười đang phó thá.c vào hệ thống y tế, vào những ng.ười thầy thuốc: Nhiều ng.ười mặc định c.ơ th.ể m.ình được “Ăn chơi” và “Khai thá.c” kh.ô.ng giới hạn, họ cũng nghĩ rằng nó sẽ ổn mãi, thậm chí tôi đã gặp những ng.ười chấp nh.ận “đ.á.nh đổi” sức khoẻ của m.ình để nh.ận về những khoản tài chính lớn, những cơ hội làm ăn, những địa vị mới.

Á.m ả.nh hai mảnh đời u.ng th.ư, bá.c sĩ b.ệnh v.iện Việt Đức nh.ắn gửi: Bớt ăn đồ nướng, bớt ă.n nh.ậu, bớt dùng đồ nhựa, bớt ngồi điều hòa và chủ đ.ộng đi k.iểm tr.a s.ức kh.ỏe định kỳ! - Ảnh 6.

Họ cũng có ý nghĩ rằng, nếu chẳng may có chút vấn đề, đó là nhiệm v.ụ của ng.ười thầy thuốc, m.ình có tiền nên chắc sẽ ok hết. Thực sự đó là nếp nghĩ vô cùng kh.ô.ng ổn. Ở đây có đôi điều tôi m.uốn chia sẻ:

➢ Người thầy thuốc chỉ có thể tư vấn, h.ỗ tr.ợ và đ.iều tr.ị trong những trường hợp c.ơ th.ể chúng ta kh.ô.ng đủ khả năng tự s.ửa ch.ữa. Tuy nhiên khả năng của Y học và của ng.ười thầy thuốc cũng chỉ có giới hạn nào đó, kh.ô.ng thể nào chữa được bá.ch bệnh, nên khi mọi ng.ười để t.ình tr.ạng c.ơ th.ể xuống cấp quá mức thì Y học bó tay, dù cho trong tay anh chị có trăm ngàn ng.ân lượng, lúc đó tiền cũng chỉ là tờ giấy mà thôi.

➢ Ở cá.c nước văn minh hoặc với những ai hiểu biết, họ tìm hiểu và lắng nghe c.ơ th.ể m.ình mỗi ngày. Họ cũng vô cùng quan tâm và luôn chủ đ.ộng đi k.iểm tr.a sức khoẻ định kỳ. Đó là điều chúng ta cần hướng đến, anh chị ạ.

Điều tôi gửi gắm cuối cùng: Xin đừng dễ dãi trong lối sống, lười nhá.c trong vận đ.ộng, sai lầm trong ăn uống và cũng xin đừng đổ lỗi cho số ph.ận, cho… gene (vì gene chỉ chiếm khoảng 1% căn nguyên của bệnh tật), anh chị nhé! Cơ bản, đời chúng ta do chính chúng ta định đoạt.

, THEO CAFEBIZ

Load More In Đời sống
Comments are closed.

Check Also

‘Tết kh.ô.ng về quê được, đừng cho ai biết c.ô đang sống ở đây nha c.on!’

“Mua giúp c.ô chút đồ đi c.on!”. Tôi im lặng, đưa tay làm hiệu với dá.ng điệu chẳng m.uốn …