Home Kinh tế b.ầu Đức: ‘Nhiều lúc kiếm 50 tỷ thôi nhưng kh.ô.ng ra, thật cay đắng’

b.ầu Đức: ‘Nhiều lúc kiếm 50 tỷ thôi nhưng kh.ô.ng ra, thật cay đắng’

15 min read
Comments Off on b.ầu Đức: ‘Nhiều lúc kiếm 50 tỷ thôi nhưng kh.ô.ng ra, thật cay đắng’
0
222

“Tôi kh.ô.ng b.ao giờ bỏ HAGL và cũng kh.ô.ng m.uốn làm một vị l.ãnh đ.ạo ‘hữu danh vô thực’ khi chỉ nhìn doanh ngh.iệp của m.ình mà kh.ô.ng có thực quyền gì”, b.ầu Đức trải lòng với c.ổ đô.ng.

Cũng như những lần trước, tại đại hội c.ổ đô.ng thường niên của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) năm nay, b.ầu Đức l.ại “trút hết r.uột gan” để mong cá.c c.ổ đô.ng chia sẻ về c.uộc ch.iến sinh tồn của c.á nh.ân cũng như doanh ngh.iệp trong hơn một năm qua.

b.ầu Đức mở đ.ầu phần chia sẻ của m.ình bằng khẳng định chắc ch.ắn tr.ấn a.n c.ổ đô.ng sau b.iến c.ố vừa qua: “Những c.ổ phiếu b.ị pha loãng trước đây tôi cam đoan sẽ mua l.ại hết trong thời gian sớm nhất”.

Ông chủ HAGL nói rằng bản thân sở hữu c.ổ phiếu, nhiều năm kh.ô.ng giảm tỷ lệ. Vì hoá.n đổi n.ợ cho Te.masek nên mới chấp nh.ận pha loãng hơn 137 triệu c.ổ phiếu đó. Số c.ổ phiếu này hạn chế chuyển nhượng một năm nhưng được cam kết đ.ầu tư dài hạn. Nếu bá.n, ô.ng là ng.ười mua, và kêu gọi c.ổ đô.ng yên tâm 137 triệu c.ổ phiếu này kh.ô.ng b.ao giờ được bá.n ra thị Tr.ường.

b.ầu Đức kể với c.ổ đô.ng trong một năm rưỡi qua, suốt ngày trong đ.ầu của m.ình chỉ có suy nghĩ cấu trúc với cấu trúc, thương thảo với thương thảo,… kh.ô.ng còn tâm trí đâu để c.ô.ng b.ố th.ô.ng tin, d.ẫn đ.ến việc b.ị ngh.i ng.ờ về tính minh bạch của c.ô.ng ty.

Nhưng nay, thời kh.ó đã qua, doanh ngh.iệp sẽ minh bạch doanh thu đến từng thá.ng, doanh thu ngày.

“Tôi xin chia sẻ rằng HAGL là một doanh ngh.iệp đặc biệt, kh.ô.ng ai trong b.an l.ãnh đ.ạo bá.n c.ổ phiếu hay sở hữu riêng doanh ngh.iệp nào. Nếu ai t.ìm th.ấy ô.ng Đức hay b.an l.ãnh đ.ạo sở hữu c.ổ phần nào ở đâu, có chuyển quyền lợi của c.ổ đô.ng ra ngoài hay kh.ô.ng thì tôi ch.ịu hoàn toàn trá.ch nhiệm”, ô.ng Đức cam đoan.

b.au Duc: 'Nhieu luc kie.m 50 ty thoi nhung khong ra, that cay dang' hinh anh 1 Cơ cấu kế hoạch doanh thu của HAGL trong năm 2017. Đồ họa: Việt Dũng

Theo b.ầu Đức, trong một giai đoạn gần như s.ụp đ.ổ, nhưng bất cứ giá nào ô.ng cũng phải đ.ảm b.ảo t.ài s.ản cho c.ổ đô.ng một cá.ch đúng luật. Tất nhiên việc suy giảm c.ổ phiếu của c.á nh.ân và cá.c c.ô.ng ty c.on là kh.ô.ng còn lựa nào khá.c trước ng.uy c.ơ tuyên b.ố phá sản.

n.ợ Te.masek là n.ợ quá hạn, kh.ô.ng có t.ài s.ản thế chấp nên doanh ngh.iệp b.ắt b.uộc phải chuyển đổi. Hơn 137 triệu c.ổ phiếu phát hành pha loãng đó, c.ô.ng ty sẽ có trá.ch nhiệm sở hữu, mua l.ại. HAGL đang chọn nô.ng ngh.iệp là cốt lõi, kh.ô.ng có lý do gì để nô.ng ngh.iệp pha loãng.

b.ầu Đức nói rằng cái tên Hoàng Anh Gia Lai đã đi s.âu vào tiềm thức m.ình, nếu m.ình còn thì kh.ô.ng b.ao giờ bỏ doanh ngh.iệp. Nhưng c.ổ đô.ng kh.ô.ng thể đ.òi hỏi lập tức thời gian này, vì HAGL chưa có dòng tiền mà kh.ô.ng thể liều lĩnh để đi v.ay mua l.ại.

Một lần n.ữa, ô.ng chủ HAGL kêu gọi sự th.ô.ng cảm của c.ổ đô.ng và “cho chúng tôi thời gian”. b.ầu Đức nói bản thân kh.ô.ng n.ợ n.ần gì bên ngoài và cũng kh.ô.ng chơi c.ổ phiếu.

“Tất cả c.ổ phiếu của c.á nh.ân đều đã cho c.ô.ng ty mượn để cầm cố ng.ân hàng. Rủi ro luôn rình rập nhưng tôi chấp nh.ận, nếu m.ất là m.ất hết, nên vì điều đó tôi mong cá.c c.ổ đô.ng th.ô.ng cảm. Điều quan trọng là HAGL phải t.ìm k.iếm được nguồn tiền trong ngắn hạn”, b.ầu Đức tìm sự chia sẻ.

Tổng t.ài s.ản của HAGL hiên là 52.000 tỷ đồng, là một trong những c.ô.ng ty có t.ài s.ản lớn nhất nhưng kh.ô.ng có tiền. ng.ười đứng đ.ầu doanh ngh.iệp cho rằng nhiều lúc kiếm 50 tỷ thôi nhưng kiếm mãi kh.ô.ng ra, nghĩ l.ại thật cay đắng. Tuy nhiên giai đoạn sinh t.ử đó đã qua, và HAGL rất may mắn kh.ô.ng m.ất một miếng t.ài s.ản nào.

Vị này còn lạc quan cho rằng những t.ài s.ản đã b.ắt đ.ầu sinh lãi trở l.ại. Ví d.ụ như dự á.n ở Myanmar trong năm qua đã sinh lãi hơn 1.000 tỷ; cao su đã có 11.000 ha thu hoạch, sang v.ụ tới n.âng lên 20.000 ha. Nếu giá càng lên thì càng tăng doanh thu, trái cây cũng đang tăng trưởng t.ốt.

“Tôi kêu gọi c.ổ đô.ng hãy tin tưởng vào HAGL, vào bản thân tôi, đừng b.ao giờ ngh.i nghờ. Chỉ cần 2 năm n.ữa là mọi ng.ười sẽ có quả ngọt. Trong thời gian qua nếu tôi kh.ô.ng đủ bản lĩnh, tay lái yếu một xíu thì c.on thuyền HAGL đã chìm, theo đúng nghĩa ch.ế.t trên đống t.ài s.ản”, ô.ng Đức trải lòng.

Trong kế hoạch 2017, HAG dự kiến sẽ tiêu thụ khoảng 40.000 c.on bò thịt, góp phần mang l.ại doanh thu khoảng 1.240 tỷ đồng doanh thu và 124 tỷ đồng lợi nhuận gộp.

Đối với lĩnh vực cao su, HAG dự kiến kh.ai thá.c 11.000 ha, thu về 18.000 tấn mủ khô, doanh thu mang l.ại 745 tỷ đồng và lợi nhuận gộp là 202 tỷ đồng. Cây ăn quả như Ch.anh dây, thanh long và chuối dự kiến mang về doanh thu cho HAG 2.578 tỷ đồng, còn lợi nhuận gộp là 1.094 tỷ đồng.

Tổng thể, tỷ lệ lãi gộp của tất cả cá.c ngành HAG là 34%.

Theo news.zing.vn

Load More In Kinh tế
Comments are closed.

Check Also

Thưởng cho VĐV se‌a gam‌es t.ối thiểu 65 triệu đồng/HCV, riêng tỷ phú phạ‌m Nhật Vượng thưởng 6 tỷ

Sau thời gian thi đấu xuất sắc, toàn bộ cá.c vận đ.ộng viên Sea Games đoạt huy chương đều …