Home Đời sống b.ố m.ất, M.ẹ qu.a đ.ời, 3 ch.ị e.m mồ c.ôi bơ vơ trong căn nhà tr.ống trải với tương lai mù mịt

b.ố m.ất, M.ẹ qu.a đ.ời, 3 ch.ị e.m mồ c.ôi bơ vơ trong căn nhà tr.ống trải với tương lai mù mịt

28 min read
Comments Off on b.ố m.ất, M.ẹ qu.a đ.ời, 3 ch.ị e.m mồ c.ôi bơ vơ trong căn nhà tr.ống trải với tương lai mù mịt
0
309

Cùng lúc mấ.t đi cả b.ố lẫn M.ẹ kh.iến 3 ch.ị e.m Hậu lâm vào cảnh mồ c.ôi, khốn kh.ó khi cá.c e.m đang t.uổi ăn, t.uổi học và tương lai mịt mờ phía trước…

Những ngày qua, câu chuyện về 3 ch.ị e.m r.uột Nguyễn Hải Hậu (SN 2003), Nguyễn Hải Yến (SN 2007) và Nguyễn ch.iến Th.ắng (SN 2013), trú tại khu 2, thị trấn Thanh Hà (huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) có b.ố mấ.t do b.ạo b.ệnh, M.ẹ qu.a đ.ời cá.ch đây kh.ô.ng lâu kh.iến mọi ng.ười xó.t xa, thương cảm và kh.ô.ng cầm được n.ước mắt.

Căn nhà 3 ch.ị e.m Hậu sinh sống b.ao tr.ùm kh.ô.ng khí ta.ng thươ.ng, ảm đạm

Chúng tôi đến nhà e.m Hậu vào buổi trưa muộn cũng là lúc 3 ch.ị e.m vừa đi học về. Trong căn nhà cấp 4 chật trội nằm s.âu trong ngõ là kh.ô.ng khí b.uồn, tan.g th.ương. Nhìn b.àn th.ờ được lập tạm của ch.ị Hoàng Thị Đúng (SN 1977, M.ẹ e.m Hậu), cạnh đó là b.àn th.ờ với nhiều di ảnh của ô.ng b.à nội và b.ố e.m kh.iến chúng tôi kh.ô.ng kh.ỏi chạnh lòng.

th.ầy gi.áo Hoàng Văn Duật – h.iệu tr.ưởng Tr.ường THPT Thanh Bình (nơi e.m Hậu đang theo học) nghẹn ngào: “Hoàn cảnh của h.ọc s.inh Hậu cùng 2 e.m r.uột ai cũng thươ.ng, cũng x.ót. Ngày b.ố M.ẹ e.m còn sống, kinh tế vốn đã khốn kh.ó r.ồi nhưng còn có chỗ để dựa. Giờ b.ố M.ẹ mấ.t, ng.ười thân thì ở xa và kinh tế kh.ô.ng mấy khá giả nên 3 ch.ị e.m phải dựa vào nhau sống… Nghĩ mà thươ.ng!”.

Trong câu chuyện với PV, ng.ười thân, hàng xóm ai cũng nghẹn ngào mỗi khi nhắc đến gia cảnh, cuộc sống hiện tại và nghĩ về tương lai mịt mờ phía trước của 3 ch.ị e.m. r.ồi đây, cá.c e.m sẽ sống ra sao trong khi b.ố M.ẹ đều m.ấ.t, kinh tế khốn kh.ó và tương lai mờ mịt.

b.ố m.ấ.t, M.ẹ qu.a đ.ời và tương lai mờ mịt của 3 ch.ị e.m r.uột

b.à Lê Thị Thành (họ hàng của cá.c e.m) kể, năm 1978, anh Nguyễn Văn Chiêu (SN 1957, b.ố e.m Hậu) lên đường nhập ngũ chiế.n đấu tại chi.ến Tr.ường Campuchia. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành nghĩa v.ụ qu.ân s.ự, anh Chiêu ở l.ại miền n.am sinh sống trong khi đồng đội đều về với g.ia đ.ình.

“Ngày ấy ai trong g.ia đ.ình cũng đinh ninh anh ấy đã h.y s.inh tại ch.iến Tr.ường. Nhưng khi b.ố M.ẹ anh lên xã, huyện hỏi thì kh.ô.ng thấy có giấy báo t.ử và anh Chiêu kh.ô.ng l.iên l.ạc về nhà. Do đó, g.ia đ.ình kh.ô.ng lập b.àn th.ờ và mong điều kỳ diệu x.ảy r.a. Đúng 20 năm sau, anh Chiêu về quê trong niềm vui của g.ia đ.ình, dòng tộc, ng.ười thân.

Tuy nhiên về được 3 ngày, trong lúc đi thăm họ hàng, anh Chiêu kh.ô.ng may b.ị vấp ng.ã kh.iến th.ần k.inh b.ị ả.nh h.ưởng. Thương c.on, b.ố M.ẹ anh v.ay mượn tiền bạc khắp nơi để ch.ữa b.ệnh nhưng B.ệnh tình kh.ô.ng thuyên giảm”, b.à Thành kể.

ch.áu Nguyễn Hải Yến và Nguyễn ch.iến Th.ắng

Trong lần anh Chiêu đ.iều tr.ị tại b.ệnh v.iện Tâ.m th.ần Hải Dương thì tình cờ gặp ch.ị Hoàng Thị Đúng (trú tại xã Phạm Trấn, huyện Gia l.ộc) đi ch.ăm s.óc ng.ười thân ốm tại V.iện. Từ đây, hai ng.ười quen và thấu hiểu hoàn cảnh của nhau r.ồi tiến tới h.ôn nhân. Ít năm sau, niềm hạnh phúc của đôi v.ợ ch.ồng ấy được nhân lên khi lần lượt 3 ng.ười c.on chào đời.

Đến nay, ch.áu Hậu đang học lớp 11K Tr.ường THPT Thanh Bình, ch.áu Yến học lớp 7 Tr.ường THCS và ch.áu Th.ắng học lớp 1 Tr.ường t.iểu học thị trấn Thanh Hà.

Nói về c.on trai út của ch.ị Đúng, ng.ười thân cho biết, ch.áu Th.ắng được M.ẹ sinh non 8 thá.ng và b.ị B.ệnh lỗ tiể.u thấp kh.ô.ng phân biệt được giới tính. g.ia đ.ình đã đưa ch.áu đi b.ệnh v.iện đ.iều tr.ị t.ốn kém rất nhiều tiền bạc và may mắn ch.áu đã kh.ỏi B.ệnh. Thương hoàn cảnh kh.ó kh.ăn g.ia đ.ình ch.ị Đúng, b.à Thành đã nh.ận nuôi đỡ đ.ầu ch.áu Th.ắng.

Khi mới chào đời, ch.áu Th.ắng đã mắc B.ệnh và ch.áu còn quá nhỏ để hiểu được nỗi đ.a.u m.ấ.t ng.ười thân

Hướng á.nh mắt về di ảnh của anh Chiêu trên b.àn th.ờ nguội lạnh, ô.ng Hoàng Ngọc Ch.anh – B.í th.ư chi bộ, Trưởng khu 2 kể, trong khu dân cư này g.ia đ.ình v.ợ ch.ồng anh Chiêu, ch.ị Đúng kh.ó kh.ăn và hoàn cảnh nhất.

Trong lúc cá.c c.on còn nhỏ, anh Chiêu l.ại b.ị B.ệnh d.ẫn đ.ến liệt nửa ng.ười cho nên mọi c.ô.ng việc đều do một m.ình ch.ị Đúng cá.ng đ.á.ng, lo liệu. Tiền thuốc men ch.ạy chữa cho ch.ồng, ch.ị phải ngược xuôi v.ay mượn. Thậm chí, ngoài vài sào ruộng khoá.n, ch.ị Đúng còn làm nhiều nghề khá.c nhau và thu mua đồng ná.t dể bá.n. Còn ch.áu Hậu cũng theo M.ẹ đi làm thuê mỗi lúc được nghỉ học, nghỉ hè.

Thá.ng 4/2017 thì anh Chiêu qu.a đ.ời. ch.ồng m.ấ.t là cú s.ố.c lớn kh.iến ng.ười đ.àn b.à khổ hạnh ấy b.ị trầm cảm và được g.ia đ.ình đưa đi b.ệnh v.iện t.âm th.ần Gia l.ộc ch.ạy chữa. Những ngày ch.ị Đúng đi b.ệnh v.iện, ở nhà 3 ch.ị e.m Hậu tự ch.ăm s.óc, bảo nhau học tập và cá.ng đ.á.ng mọi c.ô.ng việc.

e.m Hậu nghẹn ngào: “t.ối nào 3 ch.ị e.m ch.áu cũng kh.ó.c vì nhớ b.ố M.ẹ…”

Do nhớ c.on nên một vài lần ch.ị Đúng tr.ốn V.iện về nhà ít phút r.ồi l.ại đi. Về đến nhà, thấy cá.c c.on vất vả đi gặt lúa ngoài đồng kh.iến ch.ị kh.ô.ng cầm được n.ước m.ắt. Lúc này, ch.ị xin với b.ệnh v.iện về nhà 1 tuần, nhưng về đến ngày thứ 2 thì ch.ị qu.a đ.ời vào cuối thá.ng 10 vừa qua…

“Lúc nh.ận được tin ch.ị Đúng m.ấ.t, tôi bủn rủn chân tay và kh.ô.ng tin đó là sự thật. Quá đa.u xó.t khi cũng là kiếp ng.ười mà sao v.ợ ch.ồng nhà ch.ị Đúng, anh Chiêu l.ại khổ đến thế. Bây giờ cả 2 v.ợ ch.ồng m.ấ.t r.ồi kh.ô.ng biết 3 ng.ười c.on sẽ sống ra sao khi cá.c ch.áu còn nhỏ, đang t.uổi ăn học và ng.ười thân ai cũng kh.ó kh.ăn, ở xa”, b.à Thành nói giọng chua x.ó.t.

Nhìn cảnh 3 ch.ị e.m Hậu đ.ầu chít khăn t.ang đứng trước b.àn th.ờ ng.ười M.ẹ x.ấu số kh.iến ai có mặt tại g.ia đ.ình kh.ô.ng kh.ỏi ngh.ẹn ngào, r.ơi n.ước m.ắ.t. Còn ch.áu Th.ắng đôi lúc vẫn hồn nhiên vui đùa bên b.àn th.ờ M.ẹ mà ch.áu đâu biết được mọi kh.ó kh.ăn đang đón đợi 3 ch.ị e.m phía trước.

Cuộc sống hiện tại của 3 ch.ị e.m Hậu đang cần lắm sự chung tay sẻ chia, giúp đỡ của mọi ng.ười

Th.ầy Hoàng Văn Duật – h.iệu tr.ưởng Tr.ường THPT Thanh Bình cho biết thêm: “e.m Hậu có hoàn cảnh đặc biệt kh.ó kh.ăn ở Tr.ường chúng tôi, khi có b.ố M.ẹ đều qu.a đ.ời và sau e.m còn cá.c e.m nhỏ. Trước mắt, BGH nhà Tr.ường h.ỗ tr.ợ e.m kinh phí, cùng với lớp đ.ộng viên, giúp đỡ để 3 ch.ị e.m ổn định cuộc sống.

Đồng thời, chúng tôi sẽ phát đ.ộng quyên góp ủng hộ tới gi.áo v.iên, h.ọc s.inh trong toàn Tr.ường để cá.c e.m yên tâm học tập và miễn giảm cá.c khoản đóng góp kh.ô.ng cần thiết cho e.m. Tuy nhiên, hoàn cảnh của 3 ch.ị e.m đang cần lắm sự chung tay giúp đỡ của những “Mạnh Thường Quân” và cá.c t.ổ ch.ức”.

Trao đổi với PV Báo g.ia đ.ình & x.ã h.ội, ô.ng Nguyễn Văn Thiết – ch.ủ t.ịch UBND thị trấn Thanh Hà cho biết: “Ngoài việc phúng viếng, hỏi thăm, đ.ộng viên g.ia đ.ình ch.áu Hậu thì cá.c t.ổ ch.ức đoàn thể của địa phương đều quan tâm, h.ỗ tr.ợ và giao cho Đoàn th.anh n.iên kêu gọi ủng hộ cho 3 ch.ị e.m. Tuy nhiên, với số tiền nhỏ đó kh.ô.ng thể làm cho cuộc sống của cá.c ch.áu vơi bớt kh.ó kh.ăn, trong khi phía trước là cuộc sống lâu dài. Do đó, chính quyền thị trấn đang x.e.m x.ét chế độ cho cá.c ch.áu trong điều kiện cho phép và mong mọi ng.ười cùng chung tay giúp đỡ hoàn cảnh khốn kh.ó trên”.

Mọi sự giúp đỡ 3 ch.ị e.m ch.áu Hậu – Mã số 511 xin gửi về:

ch.áu Nguyễn Hải Hậu, khu 2, thị trấn Thanh Hà, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương.

Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhâ.n á.i/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 511

Ủng hộ trực tiếp Chương trình “Vòng tay Nhâ.n á.i”, tại t.òa soạn Báo g.ia đ.ình và x.ã h.ội. Địa chỉ Tầng 11, t.òa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận n.am Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 511

Mọi th.ắc m.ắc, xin gửi tới e.mail [email protected] Điện thoại: 0975 839 126/ 0344766061

Ủng hộ VNĐ qua Ng.ân hàng TMCP c.ô.ng thương Việt n.am (Vietinb.ank):

Tên tài khoản: Báo g.ia đ.ình và x.ã h.ội. Số tài khoản: 125.000.058.110 , Ng.ân hàng TMCP c.ô.ng thương Việt n.am, Chi nhá.nh b.a Đình, Hà Nội.

Ủng hộ VNĐ qua Ng.ân hàng TMCP Ngoại thương Việt n.am (Vietcomb.ank):

Tên tài khoản: Báo g.ia đ.ình và x.ã h.ội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ng.ân hàng TMCP Ngoại thương Việt n.am, Chi nhá.nh b.a Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã số 511

Nguồn: http://giadinh.net.vn/vong-tay-nhan-ai/bo-mat-me-qua-doi-3-chi-em-mo-coi-bo-vo-trong-can-nha-trong-trai-voi-tuong-lai-mu-mit-20191031183041432.htm

Load More In Đời sống
Comments are closed.

Check Also

‘Tết kh.ô.ng về quê được, đừng cho ai biết c.ô đang sống ở đây nha c.on!’

“Mua giúp c.ô chút đồ đi c.on!”. Tôi im lặng, đưa tay làm hiệu với dá.ng điệu chẳng m.uốn …