Home Đời sống Bữa cơm giữa sân Tr.ường của ng.ười m.ẹ nghèo và c.ô sinh viên năm nhất

Bữa cơm giữa sân Tr.ường của ng.ười m.ẹ nghèo và c.ô sinh viên năm nhất

9 min read
Comments Off on Bữa cơm giữa sân Tr.ường của ng.ười m.ẹ nghèo và c.ô sinh viên năm nhất
1
136

Người m.ẹ gắp thức ăn bỏ vào bát c.on và nói ‘ăn no ngh.en c.on’. Bữa cơm chỉ có vài món kho và canh, tất cả mọi thứ đều bỏ trên nền g.ạch nhưng ấm áp lắm.

“Hô.m đấy là ngày đ.ầu tiên tân sinh viên làm thủ tục nhập trường. Lúc ra c.ổng để h.ỗ tr.ợ cá.c bạn, tôi thấy hai m.ẹ c.on trải cà-mên ra bên h.ô.ng t.òa nhà ăn cơm. Bữa cơm có vài món kho, canh nhưng hai m.ẹ c.on ngồi ăn ngon lành. Tới gần, tôi thấy ng.ười m.ẹ gắp thức ăn bỏ vào bát c.on r.ồi nói “ăn no nghe c.on”. Cả ng.ười m.ẹ và em sinh viên có lẽ sau một đêm đi xe đường dài mệt nhọc và đói bụng nên ăn ngon lành. Ngày đ.ầu lên thành phố, lạ nước lạ cái nên gia đình dậy đi sớm, nấu cơm mang theo. Cũng có thể ở quê họ kh.ô.ng kịp ăn uống, lên tới trường mới ăn. Vì ng.ại tôi kh.ô.ng nỡ hỏi hai m.ẹ c.on, ti cũng kh.ô.ng m.uốn làm phiền bữa cơm ấm áp, bình dị của họ”.

(Ảnh: Lê Tiên)

Đó là chia sẻ của Lê Tiên, hiện c.ô.ng tá.c tại Tr.ường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, ng.ười ghi l.ại khoảng khắc bữa cơm bình dị của ng.ười m.ẹ của n.ữ s.inh ngày đ.ầu nhập học.

Sau khi ghi l.ại khoảnh khắc này, Tiên đăng tải lên m.ạng x.ã h.ội. Việc chia sẻ đúng dịp hàng nghìn sinh viên nhập trường gợi được sự đồng cảm của nhiều ng.ười, đặc biệt là cá.c tân sinh viên lần đ.ầu xa gia đình.

Thương c.on, kh.ô.ng quản ng.ại đường xa ng.ười m.ẹ đã bỏ c.ô.ng việc ở quê cùng c.on ngày đ.ầu lên thành phố. Con c.ô gái, từ nay sẽ là sinh viên xa nhà, nên hiếm hoi những bữa cơm cùng gia đình.

“13 năm trước m.ình cũng lên thành phố học đại học. Sợ c.on gái bỡ ngỡ ch.a bỏ c.ô.ng việc ở quê đi cùng m.ình. Đêm trước m.ẹ thức cả đêm đồ xôi cho hai ch.a c.on mang theo. Tới bến xe r.ồi b.ắt xe ô.m vào trường mới 5h sá.ng. Sợ c.on đói ch.a mang xôi ra ép m.ình ăn. Sau đó hai ch.a c.on d.i ch.uyển vào ký túc xá và được ở tạm mấy ngày trước khi làm thủ tục nhập học. Ngày ch.a về nhà m.ình kh.óc như mua. Đi học r.ồi đi làm những bữa cơm với gia đình đang thưa dần đi. Bây giờ vì c.ô.ng việc, mỗi năm m.ình có 3-4 ngày nghỉ về nhà. Những lúc đó mới biết bữa cơm gia đình có giá trị như thế nào” – chị Nga- một ng.ười dùng m.ạng cho hay

“Em gái ơi, hãy nhớ từ nay em là sinh viên sống xa nhà r.ồi. Sau này em sẽ hiếm những bữa cơm như thế này n.ữa. Hãy trân quý em nhé”.

“Bữa cơm giản dị nhưng ngon lành vì chất chứa tình m.ẹ” – nhiều lời nh.ắn nhủ tới sinh viên

Khoảnh khắc nhắc nhở mỗi ng.ười c.on dù sau này trưởng thành và đi đâu thì bữa cơm gia đình là những điều vô giá

Theo Vietn.amnet.vn

Load More In Đời sống
Comments are closed.

Check Also

‘Tết kh.ô.ng về quê được, đừng cho ai biết c.ô đang sống ở đây nha c.on!’

“Mua giúp c.ô chút đồ đi c.on!”. Tôi im lặng, đưa tay làm hiệu với dá.ng điệu chẳng m.uốn …