Home Thế giới Chứng khoá.n Hồng Kô.ng sụt mạnh sau lệnh c.ấm khẩu trang

Chứng khoá.n Hồng Kô.ng sụt mạnh sau lệnh c.ấm khẩu trang

11 min read
Comments Off on Chứng khoá.n Hồng Kô.ng sụt mạnh sau lệnh c.ấm khẩu trang
0
178

Chứng khoá.n Hồng Kô.ng sụt điểm trong phiên giao dịch ngày 4/10, sau khi chính quyền c.ô.ng b.ố lệnh c.ấm đeo khẩu trang và mặt nạ… 

Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kô.ng Carrie Lam trong cuộc họp báo ngày 4/10 – Ảnh: Bloomberg.

Thị Tr.ường chứng khoá.n Hồng Kô.ng sụt điểm trong phiên giao dịch ngày 4/10, sau khi chính quyền c.ô.ng b.ố lệnh c.ấm đeo khẩu trang và mặt nạ nhằm kiềm chế ng.ười B.iểu t.ình.

Theo tin từ Bloomberg, chỉ số Hang Seng Index giảm 1,1%, chốt phiên dưới ngưỡng chủ chốt 26.000 điểm. Với mức giảm này, Hồng Kô.ng trở thành thị Tr.ường chứng khoá.n giảm mạnh nhất khu vực châu Á trong phiên cuối của tuần.

Trong một cuộc họp báo, trưởng đặc khu hành chính Hồng Kô.ng Carrie Lam cho biết lệnh c.ấm mặt nạ và khẩu trang kh.ô.ng có nghĩa là chính quyền b.an b.ố t.ình tr.ạng kh.ẩn c.ấp. Tuyên b.ố này của b.à Lam giúp Hang Seng Index thu hẹp mức giảm điểm, bởi trước đó nhiều nhà đ.ầu tư lo ng.ại chính quyền sẽ kích hoạt đạo luật t.ình tr.ạng kh.ẩn c.ấp – một đ.ộng thái có thể kh.iến ng.ười B.iểu t.ình n.ổi giận và đẩy c.ăng th.ẳng lên mức cao hơn. Ngoài ra, nếu chính quyền Hồng Kô.ng c.ô.ng b.ố t.ình tr.ạng kh.ẩn c.ấp, vị thế của vùng lãnh thổ với tư cá.ch một trung tâm tài chính toàn cầu có thể b.ị xói mòn.

Dẫn đ.ầu sự giảm điểm của chứng khoá.n Hồng Kô.ng phiên này là c.ổ phiếu bất đ.ộng sản, trong đó c.ổ phiếu tập đoàn Sun Hung Kai giảm 2,9%, mức giảm mạnh nhất 2 thá.ng.

Tuy nhiên, lệnh c.ấm đeo mặt nạ, khẩu trang vẫn đủ để kh.iến nhiều nhà phân tích lo ng.ại.

“Việc đưa ra qu.y đ.ịnh này có thể ả.nh h.ưởng đến uy tín của Hồng Kô.ng với tư cá.ch là một thành phố tự do với một thị Tr.ường tương đối ổn định”, ô.ng Jackson Wong, một th.ành v.iên của Amber Hill Capital, nh.ận xét. “Cá.ch làm này có thể giúp giảm nhiệt phong trào B.iểu t.ình, nhưng cũng có khả năng đẩy l.eo th.ang hành đ.ộng của những ng.ười B.iểu t.ình theo đường lối cứng rắn”.

Quý 3 vừa qua, Hang Seng Index sụt 8,6%, đ.á.nh dấu quý giảm mạnh nhất trong 4 năm, do giới đ.ầu tư lo ng.ại về c.ăng th.ẳng ch.ính tr.ị và nền kinh tế yếu đi của Hồng Kô.ng. Lợi nhuận của cá.c doanh ngh.iệp Hồng Kô.ng – dưới sức ép của thương ch.iến Mỹ-Trung k.éo dài và đồng Nhân dân t.ệ yếu – được dự báo sẽ giảm trong năm 2019 với mức giảm mạnh nhất kể từ Kh.ủng hoảng tài chính toàn cầu.

Sau 4 thá.ng B.iểu t.ình, nền kinh tế Hồng Kô.ng đang ch.o th.ấy nhiều d.ấu h.iệu đ.á.ng ng.ại. Số liệu c.ô.ng b.ố tuần này ch.o th.ấy doanh thu bá.n lẻ của Hồng Kô.ng giảm kỷ lục trong thá.ng 8, với mức giảm 23%.

Theo một ước tính của ng.ân hàng Goldman Sachs, tính đến thá.ng 8, một lượng tiền gửi bằng Đôla Hồng Kô.ng trị giá 3-4 tỷ USD đã được chuyển từ Hồng Kô.ng sang Singpore để trá.nh rủi ro.

Chuyên gia Isaac Poole của Oreana Financial Services dự báo nếu kinh tế Hồng Kô.ng r.ơi vào suy thoái, Hang Seng có thể giảm thêm 25% trong thời gian từ nay đến cuối năm 2020.

Giá c.ổ phiếu c.ô.ng ty dịch v.ụ tàu điện ngầm Hồng Kô.ng MTR Corp. giảm 1,9% trong phiên ngày thứ Sáu. MTR lên tiếng kêu gọi ng.ười B.iểu t.ình dừng việc ph.á h.oại cơ sở hạ tầng của hệ thống tàu điện ngầm. c.ô.ng ty cho biết đã có khoảng 800 c.ổng ra vào, 900 máy bá.n vé và 700 camera giá.m s.át b.ị phá hỏng trong 4 thá.ng B.iểu t.ình vừa qua.

Nguon: http://vneconomy.vn/chung-khoan-hong-kong-sut-manh-sau-lenh-cam-khau-trang-20191004155614661.htm

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Check Also

Nước Úc trước và sau th.ảm h.ọa: Cá.nh rừng xanh mướt đầy sức sống nay chỉ còn là đống tro tàn, mái nhà của Kangaroo b.ị huỷ hoại

Sự tàn phá của lửa dữ đã kh.iến cho Kangaroo, Koala cùng rất nhiều loài đ.ộng vật khá.c m.…