Home Kinh tế Điều tra Ch.ấn đ.ộng: Cá.c ông lớn ngân hàng làm ngơ cho rửa tiền 2.000 tỉ USD

Điều tra Ch.ấn đ.ộng: Cá.c ông lớn ngân hàng làm ngơ cho rửa tiền 2.000 tỉ USD

10 min read
Comments Off on Điều tra Ch.ấn đ.ộng: Cá.c ông lớn ngân hàng làm ngơ cho rửa tiền 2.000 tỉ USD
0
1,112

Điều tra mới công bố của Liên đoàn nhà báo đ.iều tr.a quốc tế (ICIJ) cáo buộc cá.c ngân hàng lớn nhất thế giới “đã cho phép giới t.ội ph.ạm rửa tiền bẩn” ở quy mô hàng ngàn tỉ USD.

Điều tra Ch.ấn đ.ộng: Cá.c ông lớn ngân hàng làm ngơ cho rửa tiền 2.000 tỉ USD - Ảnh 1.
Ngân hàng JP Morgan Chase là một trong số 5 ngân hàng toàn cầu bị “bêu tên” trong đ.iều tr.a của cá.c nhà báo thuộc ICIJ – Ảnh: SKY NEWS

Theo Đài truyền hình Sky News (Anh), một số ngân hàng lớn nhất thế giới, trong đó có JPMorgan, HSBC, Standard Chartered, Deutsche Bank và Bank of New York Mellon, bị cáo buộc đã cho phép cá.c t.ội ph.ạm rửa tiền trót lọt hàng ngàn tỉ USD, trong báo cáo đ.iều tr.a mới công bố dựa trên khối tài liệu nội bộ lớn bị rò rỉ từ chính phủ Mỹ.

Cụ thể, hơn 2.100 trang báo cáo về cá.c hoạt động khả nghi (gọi tắt là “SARs”) liên quan tới hơn 2.000 tỉ USD trong cá.c giao dịch ngân hàng đã được tiết lộ cho trang BuzzFeed News và chia sẻ với Liên đoàn nhà báo đ.iều tr.a quốc tế (ICIJ).

Những báo cáo này, cộng với hơn 17.600 hồ sơ khá.c mà ICIJ có được trong tay, cho thấy cá.c quan chức ngân hàng cao cấp đã “nhắm mắt làm ngơ” trong việc cho phép những k.ẻ rửa tiền tự do chuyển tiền giữa cá.c tài khoản, dù biết rõ tiền ấy được phát sinh hoặc sử dụng cho mục đích phi pháp.

Cá.c báo cáo SARs gồm th.ông tin về những giao dịch ngân hàng nghi vấn trong giai đoạn từ 1999-2017 bị rò rỉ từ Mạng lưới chống t.ội ph.ạm tài chính Mỹ (FinCEN), một cơ quan thuộc Bộ Tài chính Mỹ chuyên giải quyết nạn rửa tiền.

Hai tuần trước, FinCEN đã cảnh báo sẽ có chuyện cá.c cơ quan truyền th.ông đang chuẩn bị công bố th.ông tin về những tài liệu họ đã nắm được theo cá.ch b.ất h.ợp ph.áp. Tuần trước, cơ quan này cũng kêu gọi công luận góp ý nhằm cải thiện hiệu quả của hệ thống chống rửa tiền ở Mỹ.

Theo ICIJ, khoản tiền khoảng 2.000 tỉ USD trong cá.c giao dịch khả nghi được x.á.c định trong cá.c tài liệu rò rỉ họ có được chỉ chiếm chưa tới 0,02% tổng số tiền ước tính trong hơn 12 triệu trang báo cáo khá.c cùng loại mà cá.c t.ổ ch.ức tài chính đã nộp lên cho FinCEN trong giai đoạn từ 2011-2017.

Trong số những kết luận chính rút ra được ở báo cáo đ.iều tr.a, ICIJ cho rằng “cá.c ngân hàng lớn đã chuyển tiền cho những người mà họ kh.ông thể x.á.c định, và trong nhiều trường hợp đã kh.ông báo cáo về cá.c giao dịch chuyển tiền khả nghi cho mãi tới nhiều năm sau sự việc”.

ICIJ cũng đặt câu hỏi về trá.ch nhiệm của cơ quan thực thi pháp luật trong lĩnh vực chống rửa tiền khi mà cá.c mức ph.ạt cũng như sự r.ăn đ.e từ hoạt động truy tố h.ình s.ự với cá.c ngân hàng đã kh.ông thể ngăn cản những hoạt động chi trả phi pháp.

Trang tin BuzzFeed News mô tả những tài liệu bị rò rỉ đã bóc trần sự thật “cá.c g.ã khổng lồ ngân hàng phương Tây đã chuyển hàng ngàn tỉ USD trong cá.c giao dịch đáng ngờ, làm giàu cho chính họ và cá.c cổ đông trong khi tiếp tay cho hoạt động của Kh.ủng bố, cá.c chính phủ bất lương và t.ội ph.ạm m.a t.úy”.

https://tuoitre.vn/dieu-tra-chan-dong-cac-ong-lon-ngan-hang-lam-ngo-cho-rua-tien-2-000-ti-usd-20200921110517942.htm

Load More In Kinh tế
Comments are closed.

Check Also

Giá vàng thế giới xuyên thủng ngưỡng 1.800 USD/ounce ngay ‘thứ 6 đen’

Đêm nay, 27-11, giá vàng thế giới lao nhanh từ trên ngưỡng 1.800 USD/ounce xuống 1.780 USD…