Home Thời sự Hết á.m ả.nh ‘rồng rắn’ chờ kh.ám B.ệnh

Hết á.m ả.nh ‘rồng rắn’ chờ kh.ám B.ệnh

30 min read
Comments Off on Hết á.m ả.nh ‘rồng rắn’ chờ kh.ám B.ệnh
0
144

Tình trạng ng.ười tới kh.ám bệnh ở nhiều b.ệnh v.iện phải chờ có khi cả buổi mới đến lượt sẽ kh.ô.ng còn nếu b.ệnh nh.ân biết cá.ch đặt lịch kh.ám trước qua tổng đài, phần mềm của cá.c b.ệnh v.iện.

Ch.a m.ẹ kh.ai th.ô.ng tin cho c.on tại quầy lấy số ở BV Nhi đồng 1 TP.HCM – Ảnh: ẢNH: DUY TÍNH

Sá.ng 6.9, PV Thanh Niên đến khu kh.ám theo y.êu c.ầu BV (BV) Nhi đồng 1 TP.HCM thấy kh.ô.ng có cảnh chen lấn lấy số. Đây là khu kh.ám bệnh đặt hẹn trước. Anh Nguyễn Ngọc An (ngụ Q.Thủ Đức) cho biết anh đặt hẹn qua tổng đài cho c.on kh.ám lúc 9 giờ. Đến 9 giờ 20 c.on anh được kh.ám, kh.ô.ng phải đi sớm xếp hàng lấy số.

Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Tâm (ngụ Đồng Tháp) cho biết chị tải app có tên “BV Nhi đồng 1 – đăng ký kh.ám bệnh online” về điện thoại để đặt lịch kh.ám trước. Một tuần trước, chị đặt hẹn thành c.ô.ng kh.ám cho c.on lúc 9 giờ ngày 6.9 và thanh toá.n tiền qua tài khoản ng.ân hàng. “Tôi từ quê lên tới BV lúc 8 giờ sá.ng, m.ẹ c.on đi thẳng v.ào ph.òng kh.ám (PK), chỉ đưa cho nhân viên tiếp nh.ận th.ô.ng tin trên điện thoại đã đăng ký trước đó. Rất nhanh và thuận tiện. Tôi về sẽ tuyên truyền cho cá.c đồng ngh.iệp biết”, chị Tâm nói.

Khi BN đặt hẹn, BV có trước th.ô.ng tin BN thì BV cũng rất khỏe, giảm áp lực hành chính và BV biết ngày đó có b.ao nhiêu BN để chuẩn b.ị, điều đ.ộng thêm BS, d.ụng cụ nếu đô.ng BN

BS Diệp Bảo Tuấn, Phó giám đốc BV Ung bướu TP.HCM

B.ệnh nhi được ch.a m.ẹ đăng ký qua tổng đài đặt hẹn hoặc app tại BV Nhi đồng 1, đỡ m.ất thời gian hơn – Ảnh: Duy Tính

Bá.c sĩ (BS) Lê Bích Liên, Phó giám đốc BV Nhi đồng 1, cho biết BV có 3 đ.ầu số đặt hẹn kh.ám bệnh trước. B.ệnh nh.ân (BN) có thể gọi qua tổng đài 1080, hoặc 19007289 kh.ám hẹn theo y.êu c.ầu; 19007299 đặt hẹn kh.ám t.âm l.ý, trả cước phí th.eo qu.y đ.ịnh của nhà m.ạng từ 3.000 đồng/phút. Mỗi ngày BV tiếp nh.ận từ 1.000 – 1.400 BN đặt hẹn trước.

Ngoài ra, từ 17.7 BV áp d.ụng app kh.ám bệnh online, hiện ứng d.ụng mới chỉ được cài đặt trên hệ điều hành Android, sắp tới th.ực h.iện trên hệ điều hành IOS. Trung bình mỗi ngày có 10 – 15 BN kh.ám bệnh đặt hẹn qua app này. Theo BS Liên, BN cài đặt, đặt hẹn đều miễn phí nhưng đóng tiền kh.ám trước qua tài khoản ng.ân hàng, phí kh.ám bệnh từ 70.000 – 150.000 đồng t.ùy BN chọn. Tuy nhiên, hiện BV mới chỉ áp d.ụng đăng ký trước kh.ám cho khu dịch v.ụ.

Kh.ô.ng phân biệt b.ệnh nh.ân BHYT

Chiều 6.9, PV Thanh Niên đến Khoa nội 4, BV Ung bướu TP.HCM. BN vừa kh.ám bệnh xong tập trung trước phòng hướng dẫn th.ô.ng tin cài đặt app DR.OH. Người kh.ô.ng có điện thoại th.ô.ng minh thì nhờ nhân viên hướng dẫn l.ấy đ.iện thoại đặt hẹn giúp cho lượt kh.ám lần sau. Anh Long nhà ở Q.3, TP.HCM đưa m.ẹ đi kh.ám cũng vừa cài app, đặt hẹn cho m.ẹ tái kh.ám sá.ng 12.9. “Mấy bữa đi kh.ám phải đến BV lúc 5 giờ sá.ng b.ốc số, nhưng chưa chắc đã kh.ám được buổi sá.ng, có khi chờ cả buổi chiều. Còn giờ b.ốc được số 25, chọn được BS. Mỗi lần đặt hẹn t.ốn 10.000 đồng, nhưng khỏe”, anh Long nói.

BS Diệp Bảo Tuấn, Phó giám đốc BV Ung bướu TP.HCM, cho biết BV có 3 hình thức đặt hẹn kh.ám trước. Lấy số qua gọi tổng đài 1080, gọi đ.ầu số 8088 và app DR.OH. “Trước đây, với BN tái kh.ám, đặt hẹn kh.ám bệnh qua tổng đài 1080 (t.ốn 2.000 – 5.000 đồng/phút t.ùy nội hay ngoại tỉnh). BV chuẩn b.ị h.ồ s.ơ trước để tiếp BN. Nếu BN tái kh.ám kh.ô.ng hẹn trước, BV phải m.ất 2 giờ để lục h.ồ s.ơ cũ. Hiện mỗi tuần BV tiếp nh.ận 600 – 700 ca đặt hẹn qua 1080.

Sau đó, BV hợp tá.c với nhà m.ạng đặt tổng đài 8088 dành cho BN đăng ký mới kh.ám bệnh. Khi BN đặt hẹn kh.ám tổng đài tự đ.ộng trả lời số thứ tự kh.ám. Đặt qua 8088, BN có thể nh.ắn tin hỏi “hiện tại phòng kh.ám A (mà BN đặt hẹn) đã kh.ám tới số mấy?” sẽ được phản hồi. Khi gần đến số kh.ám của BN, tổng đài tự đ.ộng nh.ắn cho BN biết. Nếu BN nh.ắn tin thì t.ốn phí 1.000 đồng/tin, còn tổng đài phản hồi cho BN thì BN kh.ô.ng m.ất phí. Trung bình mỗi ngày BV tiếp nh.ận khoảng 200 ca qua đặt 8088”, BS Tuấn nói.

Cũng theo BS Tuấn, hiện BV Ung bướu TP đang triển kh.ai ứng d.ụng app DR.OH cài đặt trên cả hệ điều hành IOS và Android. BN có thể tải app, kh.ai th.ô.ng tin BN và tự chọn kh.oa, BS, buổi kh.ám, ngày kh.ám (nếu còn số). App này dành cho cả BN có và kh.ô.ng có BHYT. Khi đặt hẹn thành c.ô.ng, app sẽ nh.ắn tin qua sms. Trước 30 phút kh.ám của ngày đặt hẹn app tự đ.ộng báo nhắc BN. BV triển kh.ai từ ngày 19.8 đến nay và đã có gần 3.000 BN đặt hẹn. BN đặt hẹn đóng tiền bằng thẻ do c.ô.ng ty phát triển app phát hành, thẻ ATM và thẻ tín d.ụng, mỗi lần là 10.000 đồng, nếu BN h.ủy hẹn thì được hoàn tiền – trừ vào lần đặt sau.

Tương tự, tại BV Chợ Rẫy, BN được đăng ký kh.ám theo hẹn giờ trước qua tổng đài 1080, 1081, kh.ô.ng phân biệt BN BHYT hay dịch v.ụ. “Trung bình mỗi ngày có 500 ca đăng ký trước”, BS Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp BV Chợ Rẫy, nói. Trong khi đó, BV Nguyễn Tri Phương chấp nh.ận đăng ký trước kh.ám bệnh qua tổng đài 1080 và cũng kh.ô.ng phân biệt có hay kh.ô.ng có BHYT.

B.ệnh nh.ân, b.ệnh v.iện đều đỡ cực

Ngoài BV Ung bướu, Nhi đồng 1, Chợ Rẫy, Nguyễn Tri Phương, hiện ở TP.HCM nhiều BV khá.c đã th.ực h.iện cho BN đăng ký kh.ám bệnh qua app, tổng đài như: Thống Nhất, Nhân dân 115, Nhân dân Gia Định, Phạm Ngọc Thạch, Chấn thương chỉnh hình, Mắt, Đa kh.oa khu vực Thủ Đức, BV Q.2, Q.4, Q.11… và rất nhiều BV tư, PK tư, thậm chí có cả phòng mạch tư của BS. Những th.ô.ng tin l.iên qu.an đến dịch v.ụ này đều được hướng dẫn trên cá.c trang web của BV, PK…

Tại Hà Nội, phương thức đặt lịch kh.ám bệnh trước cũng đã được triển kh.ai ở nhiều BV. Với BV Ung bướu (Hà Nội), khi đăng ký hẹn kh.ám bệnh dịch v.ụ qua website của BV, BN có thể lựa chọn dịch v.ụ, ngày kh.ám, giờ kh.ám… Lịch làm việc, khung giờ kh.ám từng PK của BV có thể thay đổi, nhưng được lên lịch trước 30 ngày. B.ệnh nh.ân đặt trước lịch kh.ám chỉ cần đến BV đúng giờ, đỡ m.ất thời gian chờ đợi. Nhờ vậy, số ng.ười đăng ký kh.ám, tầm soát u.ng th.ư đã tăng lên rõ rệt.

Chị Tuyết Minh (Q.Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ, đi kh.ám tại BV Hữu nghị Việt Đức luôn là nỗi á.m ả.nh của chị và bạn bè, bởi lúc nào cũng rất đô.ng ng.ười chờ kh.ám. Vì vậy, việc đăng ký kh.ám trước qua tổng đài khá.ch hàng khá thuận lợi. “Người đến kh.ám có thể biết lịch kh.ám của cá.c gi.áo s.ư, BS giỏi của từng chuyên kh.oa và đăng ký được đúng như m.ình mong m.uốn”, chị Tuyết Minh cho hay.

Cùng chung cái nhìn như BN, TS-BS Bùi Vinh Quang, Giám đốc BV Ung bướu Hà Nội, cho biết việc triển kh.ai kh.ám ch.ữa b.ệnh theo đăng ký trên web của BV tại mục “Đặt lịch hẹn” ch.o th.ấy kết quả rất t.ốt, số lượt đăng ký kh.ám tăng lên, việc này giúp BS, BV sắp xếp, cung ứng dịch v.ụ chủ đ.ộng nhất, với chất lượng t.ốt nhất cho BN. Còn BS Diệp Bảo Tuấn, Phó giám đốc BV Ung bướu TP.HCM, chia sẻ: “Khi BN đặt hẹn, BV có trước th.ô.ng tin BN thì BV cũng rất khỏe, giảm áp lực hành chính và BV biết ngày đó có b.ao nhiêu BN để chuẩn b.ị, điều đ.ộng thêm BS, d.ụng cụ nếu đô.ng BN… BV Ung bướu TP sẽ ngh.iên c.ứu chia khung giờ cho BN, như: từ số thứ tự 1 – 10 thì BN đến giờ nào, từ số 11 – 20 đến giờ nào…”.

Một chia sẻ đ.á.ng lưu ý khá.c, theo BS Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp BV Chợ Rẫy, mặc dù BV khuyến khích BN đăng ký buổi chiều để đỡ quá tải, nhưng nhiều BN thích buổi sá.ng vì cá.c BN ở tỉnh xa m.uốn kh.ám buổi sá.ng kịp chiều về. Với thực tế này, những BN ở TP nếu đăng ký kh.ám buổi chiều sẽ rất “dễ thở”.

Theo PGS-TS Trần Quý Tường, C.ục tr.ưởng Cục Cô.ng nghệ th.ô.ng tin (CNTT – Bộ Y tế), việc ứng d.ụng CNTT đang được áp d.ụng ở nhiều BV, để n.âng cao chất lượng phục v.ụ, giảm thời gian chờ đợi cho BN. Bộ Y tế đã b.an h.ành Bộ tiêu chí ứng d.ụng CNTT tại cá.c cơ sở kh.ám ch.ữa b.ệnh, có hiệu lực từ 27.2 năm nay.

Cá.c BV phải hướng đến BV th.ô.ng minh, kh.ô.ng chỉ đ.ảm b.ảo minh bạch về giá dịch v.ụ, chất lượng dịch v.ụ, mà còn về chất lượng phục v.ụ cho ng.ười sử d.ụng dịch v.ụ kh.ám ch.ữa b.ệnh.

Cảnh giá.c tổng đài “móc túi” khá.ch hàng

Theo khuyến cáo của nhiều BV, hiện có những đ.ầu số giới thiệu tư vấn kh.ám ch.ữa b.ệnh, đặt hẹn kh.ám bệnh… đặt ra chỉ để lấy tiền cước điện thoại giá cao của khá.ch hàng. Vì vậy, ng.ười dân có nhu cầu nên tìm hiểu trực tiếp tại cá.c trang web của BV để được hướng dẫn.

PV Thanh Niên đã thử gọi đến một tổng đài giới thiệu là tư vấn s.ức kh.ỏe, đặt hẹn BV nhi. Tổng đài này vừa mở nhạc chờ, đến 1 phút 20 giây thì tư vấn viên b.ắt máy. PV hỏi đây có phải là tổng đài tư vấn của BV Nhi đồng 1 và Nhi đồng 2 kh.ô.ng? Cô nhân viên khẳng định “bên em kh.ô.ng phải là tổng đài BV Nhi đồng 2 và sẽ c.ung c.ấp cho anh tổng đài BV Nhi đồng 2 để BV này h.ỗ tr.ợ”.

“Nhưng tôi thấy ghi là tổng đài h.ỗ tr.ợ tư vấn Nhi đồng 1, Nhi đồng 2?”, c.ô nhân viên một lần n.ữa nói tổng đài kh.ô.ng h.ỗ tr.ợ tư vấn BV Nhi đồng 1, Nhi đồng 2. Kết th.úc cuộc gọi 2 phút 27 giây, PV m.ất 15.000 đồng trong tài khoản!

Load More In Thời sự
Comments are closed.

Check Also

ch.ủ t.ịch tỉnh Hà Giang và 2 nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ b.ị k.ỷ l.uật

– Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký cá.c qu.yết đ.ịnh về việc th.i h.ành k.ỷ l.uật ch…