Home Thế giới h.oãn tăng thuế, Tổng thống Trump ‘gi.ật m.ình’ trước T.Q?

h.oãn tăng thuế, Tổng thống Trump ‘gi.ật m.ình’ trước T.Q?

11 min read
Comments Off on h.oãn tăng thuế, Tổng thống Trump ‘gi.ật m.ình’ trước T.Q?
0
177

Một số doanh nhân kỳ cựu tại Phố Wall nh.ận định với việc h.oãn đ.á.nh thuế hàng T.Q, Tổng thống Donald Trump có vẻ đang lo ng.ại ả.nh h.ưởng của thương ch.iến đối với kinh tế Mỹ.

Theo CNBC, một số đại gia Phố Wall cho rằng ô.ng Trump lo ng.ại nền kinh tế Mỹ có thể b.ị t.ổn th.ương, và T.Q có thể l.ợi d.ụng điều đó để giành lợi thế trong ch.iến tr.anh thương mại.

Ngày 13/8, Washington th.ô.ng báo sẽ đưa ra kh.ỏi danh sá.ch đ.á.nh thuế 10% một số mặt hàng cụ thể vì vấn đề “s.ức kh.ỏe, a.n t.oàn, a.n n.inh quốc gia và cá.c yếu t.ố khá.c”. Bên cạnh đó, chính quyền Tổng thống Trump cũng h.oãn đ.á.nh thuế một số mặt hàng T.Q khá.c cho đến ngày 15/12.

Chuyên gia Jim Ch.anos thuộc Partner of Kynikos Associates b.ày tỏ lo ng.ại rằng chính quyền T.Q có thể xem đây là d.ấu h.iệu nhượng bộ của ô.ng Trump.

CNBC dẫn lời một số nhà đ.ầu tư Phố Wall nh.ận định qu.yết đ.ịnh của ô.ng Trump ch.o th.ấy dù ô.ng chủ Nhà Trắng luôn khẳng định “T.Q phải trả hàng tỷ USD tiền thuế”, trên thực tế ch.iến tr.anh thương mại đang đ.á.nh vào túi tiền của ng.ười tiêu dùng Mỹ.

Hoan t.ang thue, Tong thong Trump 'giat minh' truoc Trung Quoc? hinh anh 1 Tổng thống Trump g.ây b.ất ng.ờ khi h.oãn đ.á.nh thuế lên hàng hóa T.Q. Ảnh: Getty.

Bản thân ô.ng Trump cũng nói ô.ng h.oãn đ.á.nh thuế cho tới mùa Giá.ng sinh “để đ.ề ph.òng ng.uy c.ơ ả.nh h.ưởng tới tiêu dùng” và qu.yết đ.ịnh này “sẽ giúp rất nhiều ng.ười”.

Doanh nhân Kyle Bass, ng.ười sá.ng lập Hayman Capital Management, nh.ận định: “Có vẻ như Tổng thống Trump đã gi.ật m.ình trước. Ông Trump luôn nói nhiều về c.uộc ch.iến thuế, nhưng mỗi khi thị trường chứng khoá.n giảm vài trăm điểm, ô.ng ấy sẽ lùi bước”.

“Có vẻ như ô.ng ấy kh.ô.ng m.uốn giá iPhone tăng lên trước mùa Giá.ng sinh. T.Q sẽ coi đây là điểm yếu của Mỹ”, ô.ng Bass nói thêm.

Trong khi đó, T.Q chưa tỏ d.ấu h.iệu nhượng bộ nào. Tuần trước, nước này tuyên b.ố ng.ừng mua nô.ng sản Mỹ. Chính quyền T.Q cũng đã đ.á.nh thuế trừng ph.ạt lên nhiều tỷ USD hàng hóa Mỹ và giảm giá đồng NDT.

Giám đốc đ.ầu tư John Rutledge của Safanad mô tả “ch.iến tr.anh thương mại đang làm t.ổn th.ương cả hai bên”. Tuy nhiên, điểm khá.c biệt là ở T.Q, chính quyền Bắc Kinh chịu áp lực phải th.ể h.iện sức mạnh trước Mỹ. Trong khi đó, Washington v.ật l.ộn với áp lực ch.ính tr.ị và phải tính toá.n sự thiệt h.ại của ng.ười tiêu dùng.

Tuy nhiên, chuyên gia Rutledge cho rằng tình hình có thể thay đổi t.ùy thuộc vào qu.yết đ.ịnh của Tổng thống Trump. Vấn đề là ô.ng sẽ nghe ai trong số cá.c cố vấn thương mại.

Hoan t.ang thue, Tong thong Trump 'giat minh' truoc Trung Quoc? hinh anh 2 Thị trường chứng khoá.n Mỹ biến đ.ộng mạnh sau khi T.Q cho phép đồng NDT s.uy y.ếu. Ảnh: Getty Images.

Cố vấn kinh tế Larry Kudlow, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin được xem là những ng.ười “có tư duy thị trường”. Trong khi đó, cố vấn Peter Navarro là ng.ười chống T.Q qu.yết l.iệt.

Nhiều nhà quan sát nh.ận định rất kh.ó để Tổng thống Trump cùng lúc đạt được hai mục tiêu: đ.ảm b.ảo sự ổn định trên thị trường chứng khoá.n và trừng ph.ạt thương mại T.Q mạnh tay.

Thời gian qua, c.ăng th.ẳng thương mại l.eo th.ang đã tá.c đ.ộng lớn đến thị trường chứng khoá.n Mỹ. Giá c.ổ phiếu Mỹ lao dốc kỷ lục hô.m 5/8 sau khi T.Q cho phép đồng NDT s.uy y.ếu vượt ngưỡng 7 NDT đổi 1 USD và tuyên b.ố ng.ừng mua nô.ng sản Mỹ.

Bất chấp những d.iễn b.iến mới, giới quan sát vẫn dự báo Mỹ và T.Q kh.ó có thể sớm đạt một thỏa thuận thương mại. “Chúng tôi cho rằng hai nước sẽ kh.ô.ng thể đạt thỏa thuận trước cuộc b.ầu cử tổng thống Mỹ năm 2020”, chuyên gia Isaac Boltansky của Compass Point Research cho biết.

THeo Zing

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Check Also

Nước Úc trước và sau th.ảm h.ọa: Cá.nh rừng xanh mướt đầy sức sống nay chỉ còn là đống tro tàn, mái nhà của Kangaroo b.ị huỷ hoại

Sự tàn phá của lửa dữ đã kh.iến cho Kangaroo, Koala cùng rất nhiều loài đ.ộng vật khá.c m.…