Home Kinh tế Lên M’Drắk, ‘đ.ột nh.ập’ vào hang đ.á của ô.ng Đặng Lê Nguyên Vũ đã từng ở 6 năm: Nơi th.ô.ng linh giữa trời và đất

Lên M’Drắk, ‘đ.ột nh.ập’ vào hang đ.á của ô.ng Đặng Lê Nguyên Vũ đã từng ở 6 năm: Nơi th.ô.ng linh giữa trời và đất

45 min read
Comments Off on Lên M’Drắk, ‘đ.ột nh.ập’ vào hang đ.á của ô.ng Đặng Lê Nguyên Vũ đã từng ở 6 năm: Nơi th.ô.ng linh giữa trời và đất
0
713

Có trong mơ tôi cũng kh.ô.ng nghĩ rằng, cuộc gặp gỡ giữa tôi và Đặng Lê Nguyên Vũ ở M’Drắk lần này l.ại diễn ra trong hang đ.á, nơi Vũ đã và vẫn đang “th.ô.ng linh” với đất trời. lần đ.ầu tiên tôi thấy được cảnh tượng như thế này.

N.H

Tôi nhớ lần gặp trước, Đặng Lê Nguyên Vũ nói trong thời gian 5 năm thiền trên núi, đêm đêm anh ngồi dưới gốc cây, ngủ trong hang đ.á nhưng tôi chưa b.ao giờ hình dung cái “hang đ.á” của Vũ như thế nào. Tôi viết nó như một chi tiết trong b.ài r.ồi quên luôn.

Có trong mơ tôi cũng kh.ô.ng nghĩ rằng, cuộc gặp gỡ giữa tôi và Đặng Lê Nguyên Vũ ở M’Drắk lần này l.ại diễn ra trong hang đ.á, nơi Vũ đã và vẫn đang “th.ô.ng linh” với đất trời.

Dò dẫm lên khu đồi yên tĩnh

Khu Đặng Lê Nguyên Vũ ở cá.ch chỗ chúng tôi khoảng hơn 1 km. “Đúng 6 giờ 45 m.ình xuất phát nhé” – anh Sơn (ng.ười quản lý trang trại) dặn ngh.iêm cẩn. Thế nhưng 6 giờ 40 xe đã đỗ xịch trước cửa. Đêm ở M’Drắk đến rất nhanh, mới nắng rực rỡ mà lúc này bóng t.ối đã phủ ᴛгὺм lên trang trại.

Thời tiết se lạnh, gi.ó hun hút, thỉnh thoảng có tiếng c.ôn trùng kêu văng vẳng nghe hoang hải. “t.ối nay ch.ủ t.ịch sẽ tiếp ch.ị ở một nơi đặc biệt, nhà hang ạ” – c.ô nhân viên đi cùng th.ô.ng báo.

“Nhà hang là gì vậy? nghe lạ quá?” “Dạ, ch.ị cứ tới sẽ biết ạ” – c.ô nhân viên vẫn kiệm lời khi nói đến ch.ủ t.ịch của m.ình. Chiếc xe l.ao v.ào bóng t.ối, tôi căng mắt nhưng kh.ô.ng nhìn rõ cảnh vật bên ngoài. Trời t.ối đen như mực. Bỗng có á.nh đ.èn nhá thẳng vào xe chúng tôi r.ồi v.ụt tắt.

“Xe a.n n.inh báo hiệu đã thấy chúng ta” – anh Sơn giải thích. Tất nhiên, sự có mặt của chúng tôi đã được báo trước. Đi thêm một đoạn n.ữa thì xe d.ừng l.ại, tắt máy. “Chúng ta đi bộ vào để giữ yên tĩnh” – có tiếng giải thích. Tôi dò dẫm từng bước lên c.on dốc gồ ghề sỏi đ.á. Đến gần đỉnh đồi, tôi được ra hiệu rẽ xuống lối đi có bậc thang.

Trời vẫn t.ối đen, cả khu vực này kh.ô.ng một á.nh đ.èn. s.ợ hụt chân, tôi lấy Ɖіệп thoại ra soi đường nhưng ngay lập tức được nhắc nhở tắt máy và “t.ốt nhất thì bỏ Ɖіệп thoại bên ngoài, kh.ô.ng thì phải để chế độ im lặng. t.uyệt đ.ối kh.ô.ng để chuô.ng”.

Thế là l.ại dò dẫm. Đi hết bậc thang d.ẫn t.ới một hồ nước hình chữ nhật, á.nh sá.ng b.àng bạc từ đâu đó hắt xuống mặt hồ yên lặng như tờ. “Cửa hang phía bên kia hồ, ch.ị đi theo hướng đó” – c.ô nhân viên chỉ tay.

Tôi men dọc theo hồ nước, khung cảnh tĩnh mịch đến n.ổi gai ốc. Hồ kh.ô.ng lớn lắm, lát đ.á tự nhiên.

Đối diện phía bên kia hồ là một vá.ch đ.á, ở chính giữa khoét một ô tròn có cá.nh cửa viền đen đã mở sẵn. Phía trên, một tảng đ.á lớn chồm hẳn ra ngoài, ô.m lấy cửa hang như cái mái hiên.

Trên “mái hiên” có mấy chiếc đ.èn tròn nhỏ, lõm vào trong đ.á phát ra á.nh sá.ng b.àng bạc, liêu trai. Kh.ô.ng gian tĩnh mịch, im lặng đến mức tôi nghe cả thấy tiếng thở của m.ình.

Bỗng văng vẳng tiếng N.ước ch.ảy, như phát ra từ một c.on suối ở đâu đó. Tôi ngó quanh, kh.ô.ng thấy gì, nên l.ại hướng cửa hang đi tiếp. Sang đến bờ bên kia, mới ph.át h.iện một m.iệng hang khá.c t.ối om, tiếng róc rá.ch  phát ra từ trong đó. Âm thanh càng kh.iến đêm núi rừng M’Drak như c.ô đặc, u minh. Cửa hang chính cũng nằm kế ngay đó.

Tôi quay l.ại phía sau, kh.ô.ng còn thấy anh Sơn và c.ô nhân viên đi cùng. Họ đã rút lui từ lúc nào kh.ô.ng biết. Sự tò mò kh.iến tôi kh.ô.ng kịp suy nghĩ nhiều, nhấc chân bước lọt thỏm vào trong hang.

Trước cửa hang là một hồ nước tĩnh mịch, u minh

Khá.c hẳn với bóng t.ối hoang mạc ở bên ngoài, phía bên trong á.nh sá.ng Ch.an hòa khắp hang. Chân tôi lún s.âu dưới cát, mát lạnh (tôi được nhắc nhở bỏ dép bên ngoài từ trước).

Nền hang rải ng.ập cát, ở giữa có mấy phiến đ.á xếp ch.ồng lên nhau, tạo thành một cột đ.á lớn gồ ghề. Một chiếc b.àn đ.á dài đặt kế thành hang, trên để một số d.ụng cụ, tôi nhìn kh.ô.ng rõ.

Những chiếc đ.èn вãо kiểu c.ổ được móc vào một thân cây giả màu đen, hình như làm bằng kim loại buô.ng lơ lửng giữa phía trên. Kế đó là v.ết khoét lõm nhẹ vào nền hang làm bếp, bên trong chất đầy than nhưng kh.ô.ng đ.ốt. Một s.ợi x.ích s.ắt, đ.ầu hình móc câu r.ơi thẳng xuống gần mặt bếp, thay cho kiềng. Chắc khi nấu sẽ móc vào đó, tôi nghĩ thầm.

Tôi đang mải quan sát thì nghe tiếng nói văng vẳng “vô đi, vô đi”. Nhìn trái, nhìn phải, vẫn chưa thấy Đặng Lê Nguyên Vũ.

Tôi theo hướng tiếng nói đi thẳng tới, có cảm giá.c như m.ình giống như nh.ân v.ật trong truyện chưởng của Kim Dung, r.ơi xuống cái hang, đi mãi cuối cùng cũng gặp được cao nhân, luyện được bí kíp. Ý nghĩ đó khích lệ tôi…

6 năm ở trong hang đ.á

Đặng Lê Nguyên Vũ đang ngồi trước cái b.àn đặt phía sau cột đ.á. Hẳn nào kh.ô.ng thấy ng.ười nhưng l.ại thấy tiếng. “l.ại đây, l.ại đây” – Vũ gọi. Tôi chào Vũ, bước tới nhưng vẫn quay ngang quay dọc ngắm cái hang đ.á.

Cho đến khi đã ngồi hẳn xuống, đối diện với Vũ qua chiếc b.àn đ.á lớn, tôi vẫn kh.ô.ng ng.ừng nhìn lên, nhìn xuống, v.ục mạnh chân vào trong cát… Mọi thứ đều quá lạ lẫm. Tôi đang ở trong một cái hang. Nó kh.ô.ng giống cái hang trong cá.c phim chưởng mà tôi đã xe.m, s.âu hun hút, ẩm thấp, ngóc ngá.ch và đầy rủi ro. Hang đ.á của Đặng Lê Nguyên Vũ được phục dựng từ một cái hang tự nhiên âm vào lòng đồi.

Toàn bộ nền hang được đổ cát, trần và thành có màu sá.ng hơn đ.á tự nhiên, hình như được x.ử l.ý thêm một lớp vật liệu gì đó tôi kh.ô.ng rõ lắm. Lòng hang rộng rãi, kh.ô.ng khí mát mẻ, toàn bộ đồ vật trong hang đều bằng đ.á. Một số máy móc, d.ụng cụ l.iên qu.an đến cà phê bằng kim loại đang được Vũ ngh.iên c.ứu để phục v.ụ “Lối sống minh triết”.

Trong hang có một “phòng ngủ”, tôi được Vũ đồng ý cho vào xe.m. Để lên phòng ngủ phải l.eo lên cá.c tảng đ.á lớn, nhỏ khấp khểnh (chỗ này có vẻ hơi giống những cái hang trong phim tôi đã từng xe.m).

Trong phòng kê chiếc gi.ường ngủ màu trắng, một bếp nhỏ chất than gộc, một cái lò sưởi giống như ở cá.c nước xứ lạnh… Khu vực này tôi chỉ được dừng chân vài phút đã b.ị mời quay ra.

 

Cửa hang hình tròn, được khoét âm đ.á

“6 năm Qua ở trong cái hang này” – Vũ nói, đ.áp lời chào của tôi. “Nhớ những gì Qua nói, là thật hết. Những gì Qua trải qua nó kinh ĸʜủɴɡ lắm. Trời từ khi tạo loài ng.ười chưa b.ao giờ đích thân thử ai, dạy ai trước khi cho Qua á.nh sá.ng. Thử ĸʜủɴɡ kн¡ếp lắm, kh.ô.ng ai ch.ịu n.ổi luôn. Kʜủɴg kн¡ếp lắm, trong từng sát na, Ɖаυ Ɖớп như vậy. Nhưng phải thử như vậy mới được.

Trong hoàn cảnh, nghịch cảnh, trong tất cả cá.c áp lực, m.ình còn thiện kh.ô.ng? Thiện tâm kh.ô.ng. Cái bản lĩnh của m.ình, m.ình có đại định hay kh.ô.ng, buô.ng bỏ hay kh.ô.ng. Chứ bình thường ai nói cũng hay, ai cũng hô hào những điều cao đẹp hết.

Nhưng đ.ưa v.ào cảnh giới nào đó là khá.c ngay, ch.ạy ngay.

Tạo hóa còn gi.ấu loài ng.ười nhiều chuyện lắm nhưng cho Qua biết. Cái gì Qua cũng biết hết. Qua phải như thế nào thì mới được chọn? Thiện lành là một chuyện, bản lĩnh là một chuyện nhưng k.ỷ l.uật t.uyệt đ.ối.

Như giờ Qua biết Hằng ngày nào cнếт luôn. Cái gì x.ảy r.a trong cuộc đời Hằng, từng chuyện Qua đều biết hết. Nhưng cái gì Qua nói, nói cái gì và kh.ô.ng nói cái gì, nói lúc nào và nói làm sao?” – Vũ nói một hơi.

Quần trắng, áo nâu, c.ổ quấn chiếc khăn rằn, Đặng Lê Nguyên Vũ ngồi lọt trong chiếc ghế được âm một khúc nhỏ vào khối đ.á phía sau. Nệm ghế dày, bọc vải trắng trô.ng êm ấm nhưng Vũ thì có vẻ hơi xanh và ốm hơn lần tôi gặp gần nhất.

Dù đã chuẩn b.ị tâm thế, đã trải qua cuộc gặp năm ngoái, đã nh.ắn tin trao đổi kh.ô.ng ít lần, tôi vẫn phải đ.ịnh th.ần l.ại, tập trung để theo kịp những gì Đặng Lê Nguyên Vũ nói. Đây là cuộc gặp tôi trô.ng đợi hơn 1 năm nay.

Lần gặp trước, chúng tôi như 2 ng.ười bạn xa cá.ch lâu ngày, ào đến một cuộc hội ngộ đô.ng ng.ười, câu chuyện cắт khúc ở giữa kh.ô.ng đ.ầu, kh.ô.ng cuối.

Tôi cố gắng sắp xếp những gì Đặng Lê Nguyên Vũ nói, hồi tưởng trong ký ức về anh để suy đoá.n và lý giải về một Đặng Lê Nguyên Vũ khẳng định đã được “th.ô.ng linh”.

Sau cuộc gặp đó, chúng tôi chưa có dịp ngồi l.ại riêng tư với nhau, để tôi được Vũ giải thích cho những h.oang m.ang của m.ình. Để nghe Vũ nói về tôi – trong hiểu biết hạn hẹp của m.ình về thế giới siêu nhiên thần bí – đã phá.c họa về anh đúng – sai, thiếu – đủ thế nào, theo lý giải của chính Vũ chứ kh.ô.ng phải suy đoá.n của tôi.

Phía trong hang đ.á, nơi Vũ ở ẩn ròng rã 6 năm trời

Có một Đặng Lê Nguyên Vũ lạ lẫm, quen thuộc…

Nhưng chỉ mới câu đ.ầu, Vũ đã đưa tôi trở l.ại cảm giá.c vừa lạ lẫm, vừa quen thuộc. Một Đặng Lê Nguyên Vũ đã được trời cho á.nh sá.ng vẫn nhấn mạnh “k.ỷ l.uật t.uyệt đ.ối”, đồng nhất với một Đặng Lê Nguyên Vũ, luôn coi “k.ỷ l.uật” là chìa kh.óa của thành c.ô.ng trước đây.

Vũ từng nói với tôi : “Điểm yếu nhất của ng.ười Việt chính là tính k.ỷ l.uật. Nếu có khát vọng, có ý tưởng, có thực lực… nhưng thiếu k.ỷ l.uật thì cũng kh.ó làm nên việc lớn”.

Cái cảm giá.c một Đặng Lê Nguyên Vũ vừa quen thuộc, vừa lạ lẫm đó liên tục xuất hiện trong cuộc gặp gỡ lần này giữa chúng tôi. Tôi l.ại b.ắt gặp một Đặng Lê Nguyên Vũ của ngày xưa với quả địa cầu đặt trên chiếc b.àn đ.á lớn nơi chúng tôi ngồi.

Những ng.ười chơi với Vũ chắc ch.ắn đều ít nhiều nhìn thấy hình ảnh quen thuộc này. Nhớ năm xưa ngồi với Vũ ở mái hiên chênh vênh trên s.ườn đồi, tôi hỏi anh về việc Việt n.am nhập hàng hóa từ T.Q quá nhiều kh.iến tỷ lệ nhập siêu ngày càng lớn, làm thế nào để giảm bớt sự lệ thuộc này?

Vũ chỉ quả địa cầu để trên b.àn: “Nếu để thế này, T.Q đang “đ.è” lên chúng ta. Nhưng nếu để thế này thì chúng ta “đ.è” lên họ” – Vũ quay quả địa cầu nửa vòng đẩy vị trí hình chữ S lên phía trên nói “nhỏ thì phải tinh”.

Những điều Vũ nói hàng thập kỷ trước, chỉ xét riêng trong thương mại với T.Q, vẫn còn nguyên giá trị. Kh.ô.ng đ.ầu tư vào chế biến, kh.ô.ng đi vào chất lượng và a.n t.oàn thực phẩm, hầu hết hàng Việt chọn T.Q vì đây là thị Tr.ường dễ tính.

Chiều ngược l.ại cũng tương tự, chúng ta nhập của họ từ máy móc, thiết phụ, nguyên phụ liệu… cũ, lạc hậu, chất lượng thấp. Tự định vị thấp, rất nhiều doanh ngh.iệp, nhiều lĩnh vực ɴɡàɴʜ nghề kh.ô.ng thể n.âng cấp, kh.ô.ng thể “tinh” để “chơi” với cá.c thị Tr.ường lớn, kh.ó tính mà ch.ịu cảnh phụ thuộc, b.ị chèn ép, bấp bênh trong thương mại với T.Q.

Giờ ở cạnh Vũ vẫn là quả địa cầu. “Qua ngồi ở đâu, bất cứ chỗ nào cũng có cái tinh cầu như vậy. Từ một cái dẻo nhỏ xíu như thế này (chỉ tay vào dải vẽ hình chữ S trên quả địa cầu) mà nó nằm giống như trái Tâm của trái đất.

Nhưng nó phải là tâm của nhân loại này, não của nhân loại này. Lo được cái lo của nhân loại này thì nó là tâm là não của nhân loại” – Vũ nói.

Quả địa cầu, vật bất ly thân của Đặng Lê Nguyên Vũ

Khát vọng về một Việt n.am hùng cường vẫn kh.ô.ng có gì thay đổi trong Đặng Lê Nguyên Vũ. Đó có lẽ là điều dễ cảm nh.ận nhất ở Đặng Lê Nguyên Vũ. Hàng thập kỷ trước, nếu như hầu hết cá.c doanh nhân mà tôi đã tiếp xúc đều ng.ại nói những lời “đao to búa lớn” thì Đặng Lê Nguyên Vũ là một ngoại lệ.

Những khái niệm như sự hùng mạnh của quốc gia, quyền lực cà phê, vận đ.ộng về nh.ận th.ức trên toàn thể ng.ười dân, khát vọng dân tộc, nội lực đất nước, thương hiệu toàn cầu… kh.ô.ng b.ao giờ thiếu trong câu chuyện của anh.

Tôi nhớ một cuộc hội thảo có đầy đủ “bá quan văn võ” năm 2009, trong b.ài phát biểu của m.ình, Đặng Lê Nguyên Vũ nói, hạn chế của doanh nhân Việt là thiếu khát vọng và khâu t.ổ ch.ức yếu.

Nóng mặt, một vị có tên t.uổi ngay lập tức ph.ản ứ.ng “nhược điểm thứ 3 của doanh nhân Việt là nói lớn”. Vũ kh.ô.ng tranh luận, anh chỉ nói thẳng những gì m.ình nghĩ. Vũ kể sau đó, khi đã hiểu, ng.ười này gọi Ɖіệп cho Vũ dặn dò “Vũ phải làm đến cùng, mặc ai nói gì thì nói”.

Vũ vẫn như vậy, đi theo c.on đường của m.ình, mặc ai ngoài kia nói gì. Cũng như Vũ vẫn độ lượng và kiên nhẫn giải thích những câu hỏi quá chi tiết, tỉ mỉ thậm chí có phần ng.ây ngô của tôi về những gì xung quanh anh. Nhờ thế tôi ph.át h.iện ra trong hành trình “th.ô.ng linh” mà tôi phá.c thảo ở cuộc gặp gỡ năm trước đã bỏ qua một giai đoạn hết sức quan trọng.

Đó là 30 ngày “Trời thử Qua. Kʜủɴg kн¡ếp lắm, kh.ô.ng ai tưởng tượng n.ổi đâu. Qua đi qua mọi cõi quỷ, mọi cõi thần linh. Sống đi cнếт l.ại. Nghe đi chứ kh.ô.ng hiểu được đâu.

Cái đoạn phim (c.lip Vũ hô mưa gọi gi.ó đã được t.ung trên m.ạng – PV) là nằm trong ngày đó chứ ng.ười v.ợ của Qua có lên núi gì đâu”.

Theo Thanh nien

Nguồn https://quiznhe.com/len-mdrak-dot-nhap-vao-hang-da-cua-ong-dang-le-nguyen-vu-da-tung-o-6-nam-noi-thong-linh-giua-troi-va-dat-519194.html?

Load More In Kinh tế
Comments are closed.

Check Also

Giá vàng thế giới xuyên thủng ngưỡng 1.800 USD/ounce ngay ‘thứ 6 đen’

Đêm nay, 27-11, giá vàng thế giới lao nhanh từ trên ngưỡng 1.800 USD/ounce xuống 1.780 USD…