Home Kinh tế Nguyễn Hà Đô.ng nói thật về việc gỡ Flappy Bird: “Tất cả mọi áp lực e.m đều kh.ô.ng ch.ịu được, t.ốt nhất là… gỡ”

Nguyễn Hà Đô.ng nói thật về việc gỡ Flappy Bird: “Tất cả mọi áp lực e.m đều kh.ô.ng ch.ịu được, t.ốt nhất là… gỡ”

26 min read
Comments Off on Nguyễn Hà Đô.ng nói thật về việc gỡ Flappy Bird: “Tất cả mọi áp lực e.m đều kh.ô.ng ch.ịu được, t.ốt nhất là… gỡ”
0
421

Xuất hiện SoICT Talk – Episode 2: Symphony of Startup do V.iện c.ô.ng nghệ th.ô.ng tin và Truyền th.ô.ng, ĐH Bá.ch kh.oa t.ổ ch.ức, Nguyễn Hà Đô.ng vẫn giống Đô.ng 5 năm trước. Vận quần âu, áo len mỏng màu xanh đen với sơ mi trắng, Đô.ng nói chuyện ng.ập ng.ừng, mỗi từ được đưa ra th.ận trọng, nhưng trong kh.ô.ng khí “trở về nhà”, chàng trai Bá.ch kh.oa K49 cười khá nhiều.

17h30 chiều 18/11, dù trước đó là một c.ơn mưa chuyển mùa, hội Tr.ường B1 của ĐH Bá.ch kh.oa với sức chứa 400 ng.ười đã được lấp đầy.

“Nhưng sẽ đô.ng hơn đấy”, n.am, sinh viên K64 nói. n.am cho biết e.m b.ị hấp dẫn bởi cả 3 diễn giả, vốn là cựu sinh viên của Tr.ường, gồm: Hùng Trần – Founder Got It, Ngô Trung – Co-Founder TruePlus, và Nguyễn Hà Đô.ng – tá.c giả của Flappy Bird. Tuy nhiên, với bạn sinh viên năm nhất này, Flappy Bird quen thuộc hơn cả. “e.m đã chơi game này hồi năm lớp 9, 10”.

Và ngay khi V.iện tr.ưởng Tạ Hải t.ùng cùng 3 “đàn anh” bước vào, cả hội Tr.ường như n.ổ t.ung bởi tiếng vỗ tay.

Trước khi lên sân khấu, Nguyễn Hà Đô.ng đã có cuộc nói chuyện ngắn với anh Hùng Trần. Trái với tính cá.ch vui vẻ, hoạt bát của Hùng, Đô.ng chủ yếu là nghe, thi thoảng cười mỉm.

Nguyễn Hà Đô.ng nói thật về việc gỡ Flappy Bird: Tất cả mọi áp lực e.m đều kh.ô.ng ch.ịu được, t.ốt nhất là... gỡ - Ảnh 1.Nguyễn Hà Đô.ng nói thật về việc gỡ Flappy Bird: Tất cả mọi áp lực e.m đều kh.ô.ng ch.ịu được, t.ốt nhất là... gỡ - Ảnh 2.

So với những lần xuất hiện ở những sự kiện khá.c, Đô.ng có vẻ thoải mái theo một nghĩa nào đó. Nhường chỗ cho cá.c đàn anh ở trung tâm, đối diện với khá.n phòng, Đô.ng chọn cho m.ình một vị trí góc. Tựa thẳng l.ưng vào ghế, anh chàng ngồi ngay ngắn và kh.ô.ng thay đổi tư thế trong suốt hơn 2 giờ nói chuyện.

Giới thiệu về Đô.ng cho cá.c bạn sinh viên, Th.ầy Tạ Hải t.ùng tóm tắt “là anh chàng rụt rè, khiêm t.ốn”, xung quanh Đô.ng là một bức màn khá b.í ẩ.n.

Nguyễn Hà Đô.ng luôn lẩn trá.nh truyền th.ô.ng. Kh.ô.ng nói hẳn là thích hay gh.ét, nhưng Đô.ng từng nói anh tiếp xúc có chọn lọc. Kể từ khi n.ổi tiếng, Đô.ng chỉ trả lời một vài tờ báo, trong đó, được biết đến nhiều nhất là b.ài phỏng vấn của David Kushner trên Rollingstone, mô tả về Đô.ng vài tuần sau khi anh chàng hạ Flappy Bird kh.ỏi app store. Nhờ đó, lần đ.ầu tiên trong nước và quốc tế biết được Nguyễn Hà Đô.ng là ai.

“Sản phẩm của Đô.ng rất đặc biệt, no promotion, no plan, no logic, nhưng được tải nhiều nhất tại 100 quốc gia với 50 triệu lượt download. Cnet cũng vừa chọn Flappy Bird là 1 trong 25 ứng d.ụng ả.nh h.ưởng nhất trong 10 năm qua. Bí quyết của Đô.ng là gì?”, Th.ầy Tạ Hải t.ùng đặt vấn đề.

Trả lời thẳng rất ngắn ngọn, Đô.ng nói: “Khá.c với cá.c anh ở đây, 17 năm qua e.m chỉ có màn hình máy tính. e.m kh.ô.ng có nhiều câu chuyện để kể. e.m nghĩ e.m phải đ.á.nh đổi một số thứ để đạt được thành c.ô.ng như vậy. Cái mà e.m đ.á.nh đổi chính là sự trưởng thành của m.ình. Thế thôi!”.

Nguyễn Hà Đô.ng nói thật về việc gỡ Flappy Bird: Tất cả mọi áp lực e.m đều kh.ô.ng ch.ịu được, t.ốt nhất là... gỡ - Ảnh 3.

Cả hội Tr.ường ồ lên với câu trả lời của Đô.ng, nó vẫn như Đô.ng của nhiều năm về trước, khi anh b.ị shock bởi sự n.ổi tiếng của m.ình, phải tạm rời ngôi nhà đang s.ống c.ùng b.ố M.ẹ, ở nhờ nhà bạn để lẩn trá.nh truyền th.ô.ng hay dòng twitter: “Hãy để tôi yên” trước khi qu.yết đ.ịnh kết th.úc Flappy Bird.

Ch.a đẻ của Flappy Bird từng khẳng định: “I’m master of my own fate, independent thinker – tôi làm chủ số ph.ận của m.ình, tôi có suy nghĩ đ.ộc lập”. Vậy nên, vốn là ng.ười b.ẩm s.inh kh.ô.ng ch.ịu được áp lực. Đô.ng đã đi đến qu.yết đ.ịnh g.ây shock với Flappy Bird.

“Tất cả mọi áp lực e.m đều kh.ô.ng ch.ịu được, t.ốt nhất là …gỡ”, b.àn tay Đô.ng để ngay ngắn trên đ.ùi nắm nhẹ l.ại.

Tuy nhiên, Đô.ng chưa b.ao giờ nghĩ đến chuyện d.ừng l.ại với game. Ở thời điểm hoàng kim, Mark Zuckerberg cũng kh.ô.ng giàu nhanh như Đô.ng, khi mỗi ngày tr.ôi qua, tài khoản của Đô.ng l.ại có thêm 50 nghìn USD. Thường thì cá.c nhà làm c.ô.ng nghệ kháo nhau, chỉ cần có 1 triệu USD là có thể nghỉ hưu. Đô.ng cũng từng tính cho m.ình một c.on số, là 1,1 triệu USD. Nhưng khi thực sự có nhiều lần của c.on số ấy, Đô.ng nói một cá.ch đ.ơn giản: “e.m chưa nghỉ hưu được”.

Nguyễn Hà Đô.ng nói thật về việc gỡ Flappy Bird: Tất cả mọi áp lực e.m đều kh.ô.ng ch.ịu được, t.ốt nhất là... gỡ - Ảnh 4.

Nguyễn Hà Đô.ng đang phát triển một c.ô.ng ty chuyên về game .GEARS. c.ô.ng ty chỉ có 2 ng.ười, gồm Đô.ng và một ng.ười bạn cũng cùng khoá 49, tên Trung. Với mái tóc b.uộc túm đuôi gà, áo ph.ô.ng và quân âu t.ối màu, Trung có vẻ điềm tĩnh và yên ổn giống Đô.ng. Anh chàng ngồi hàng ghế đ.ầu tiên, chăm chú lắng nghe tất cả những gì được cá.c diễn giả chia sẻ.

Sau thành c.ô.ng của Flappy Bird, Đô.ng cho biết để có x.á.c suất thành c.ô.ng cho một game thành c.ô.ng tương tự sẽ khoảng 0,1%. Đô.ng nói rằng anh và cộng sự đang làm một game mới có vẻ rất đ.ơn giản nhưng c.ô.ng nghệ trong game này thì chưa có từng có b.ao giờ.

“e.m kh.ô.ng thể nói trước được. Nói trước thì kh.ó bước qua. e.m cảm ơn vì đã quan tâm”, Đô.ng nói với Th.ầy t.ùng trong tràng pháo tay và tiếng cười thoải mái của tất cả mọi ng.ười trong khá.n phòng.

Nguyễn Hà Đô.ng nói thật về việc gỡ Flappy Bird: Tất cả mọi áp lực e.m đều kh.ô.ng ch.ịu được, t.ốt nhất là... gỡ - Ảnh 5.

Sau 5 năm, Hà Đô.ng vẫn khẳng định kh.ô.ng rõ mục đích của bản thân khi khởi ngh.iệp là gì. Đô.ng đên với game lần đ.ầu tiên khi là một cậu b.é, b.ị á.m ả.nh bởi sức mạnh khi điều khiển những nh.ân v.ật ảo trên chiếc máy Nitendo “hàng rởm”.

15 t.uổi, Hà Đô.ng học code để lập trình một trò chơi trên máy tính. 17 t.uổi, anh chính thức lập trình game. Sau đó, Đô.ng theo học tại Đại học Bá.ch kh.oa và ngay từ năm 2, Đô.ng đã đi làm ở một c.ô.ng ty chuyên về game. “e.m thực sự làm một m.ình từ năm 2011”, Đô.ng cho biết.

Những trò chơi do Đô.ng làm ra thường giống như chính bản thân của anh: “Bận rộn, x.á.ch nhiễu, luôn chuyển đ.ộng”. Từ c.on chim b.éo ú với chiếc mỏ dày màu đỏ, đến cá.c game sau này, dù đồ hoạ nhìn đ.ơn giản, cá.ch chơi chỉ là ấn ng.ón t.ay trên màn hình cảm ứng thì cá.c game đều rất kh.ó chơi và tạo ra sự kh.ó ch.ịu nhất định.

Nguyễn Hà Đô.ng nói thật về việc gỡ Flappy Bird: Tất cả mọi áp lực e.m đều kh.ô.ng ch.ịu được, t.ốt nhất là... gỡ - Ảnh 6.

Đô.ng được đ.á.nh giá là có lối sống khá.c với giới tr.ẻ. Ở thời điểm năm 2013, Đô.ng có thói quen dùng twitter, một ứng d.ụng mà 6 năm sau, ng.ười Việt vẫn ít sử d.ụng. Ứng d.ụng này theo Đô.ng giúp anh phần nào cải thiện được tiếng Anh và dễ dàng trao đổi với cá.c tiền b.ối trong ngành. “Họ cũng sử d.ụng twitter nên việc trao đổi rất thuận tiện”.

Flappy Bird là một hiện tượng toàn cầu, nhưng Đô.ng cho biết bản thân kh.ô.ng có khái niệm về sự khá.c biệt giữa thị Tr.ường game trong nước hay quốc tế.

“e.m chỉ có khái niệm khá.c nhau, ví d.ụ như nếu m.ình kh.ô.ng phải c.on ng.ười, m.ình sẽ làm thế nào. Làm sao để th.uyết ph.ục c.on ng.ười sử d.ụng sản phẩm đó, chứ kh.ô.ng có khái niệm quốc gia, lãnh thổ”, Đô.ng cho biết.

Nguyễn Hà Đô.ng nói thật về việc gỡ Flappy Bird: Tất cả mọi áp lực e.m đều kh.ô.ng ch.ịu được, t.ốt nhất là... gỡ - Ảnh 7.

Với cá.ch nghĩ có phần khá.c biệt và đ.ộc lập này, Đô.ng cho biết bản thân anh kh.ô.ng đưa ra được lời khuyên nào cho cá.c bạn tr.ẻ. “e.m nghĩ là mỗi ng.ười sẽ khá.c nhau, họ làm những việc mà bản thân thấy đúng là được. e.m kh.ô.ng có lời khuyên gì cả”.

Tuy nhiên, từ câu chuyện “kh.ô.ng thể quay l.ại cuộc sống trước đây của m.ình”, Đô.ng nói rằng: “Đừng đ.á.nh đổi sự trưởng thành bằng những thành c.ô.ng ngắn hạn”. Hai lần, trong buổi nói chuyện, Đô.ng nhắc đến cụm từ “đ.á.nh đổi sự trưởng thành”, như chính anh từng nh.ận xét: Flappy Bird là thành c.ô.ng nhưng cũng huỷ hoại cuộc sống bình yên của anh.

Dù vậy, anh cũng cho biết sẵn sàng cho tiền những bạn tr.ẻ, để họ có thể ngh.iên c.ứu, khởi ngh.iệp, miễn là chứng minh được họ làm được, có khả năng làm đến mức nào, số tiền cần là b.ao nhiêu. “Nếu thấy hợp lý, m.ình sẽ cho”, Đô.ng nói với khá.n phòng.

Kết th.úc buổi nói chuyện, sau những tiếng cười ồn ã, Đô.ng chọn cho m.ình một góc khuất ở tầng 4, cạnh cửa sổ và đ.ốt thuốc. Anh chờ Trung, ng.ười bạn và là đồng sự của m.ình. Trước một vài ph.óng viên vẫn cố tình bám theo, anh đ.ơn giản nói: “Xin đừng làm phiền kh.ô.ng gian của tôi”.

Theo Trí Thức tr.ẻ

Load More In Kinh tế
Comments are closed.

Check Also

Điều tra Ch.ấn đ.ộng: Cá.c ông lớn ngân hàng làm ngơ cho rửa tiền 2.000 tỉ USD

Điều tra mới công bố của Liên đoàn nhà báo đ.iều tr.a quốc tế (ICIJ) cáo buộc cá.c ngân hà…