Home Thế giới Ông Trump kh.ông tự ân xá cho mình

Ông Trump kh.ông tự ân xá cho mình

11 min read
Comments Off on Ông Trump kh.ông tự ân xá cho mình
0
1,834

Cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng nằm trong danh sá.ch được ông Trump ân xá, một trong những hành động cuối cùng của ông trên cương vị tổng thống Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố một loạt lệnh ân xá ngay sau nửa đêm 19/1, một ngày trước khi ông chính thức rời Nhà Trắng, khép lại 4 năm nhiệm kỳ đầy tr.anh c.ãi.

Trong những tuần gần đây, một số người suy đoán ông Trump sẽ ân xá trước cho bản thân hoặc con cái đã trưởng thành để bảo vệ họ trước cá.c cáo buộc liên bang sau khi rời nhiệm sở. Tuy nhiên, ông đã kh.ông làm như vậy, dù ông vẫn phải đối mặt với phiên tòa luận tội ở Thượng viện trong những tuần tới và khả năng bị đ.iều tr.a.

Danh sá.ch người được hưởng khoan hồng bao gồm Steve Bannon, cựu chiến lược gia trưởng của ông Trump, cũng như rapper Liu Wayne, nhà gây quỹ Elliot Broidy và cựu thị trưởng Detroit, Kwame Kilpatrick, theo The Hill.

Tổng cộng, ông Trump đã ân xá cho 143 người, trong đó 73 người được tha tội và 70 người được giảm án.

Ong Trump an xa cho gan 150 nguoi anh 1

Ông Trump và ông Bannon vào ngày 22/1/2017. Ảnh: AFP.

Trường hợp Steve Bannon có lẽ là bất ngờ nhất vì qu.an h.ệ giữa cựu chiến lược gia trưởng và gia đình ông Trump đã sứt mẻ nghiêm trọng sau khi cuốn sá.ch của tá.c giả Michael Wolf, “Fire and Fury”, được xuất bản năm 2018. Trong sá.ch, ông Bannon có nhiều lời lẽ ph.ê ph.án sếp cũ của mình một cá.ch gay gắt.

“Ông Bannon đã là nhà l.ãnh đ.ạo quan trọng trong phong trào bảo thủ và n.ổi tiếng là người nhạy bén về chính trị”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany nói khi công bố việc tổng thống tha tội cho ông Bannon.

Ông Bannon là cố vấn hàng đầu trong chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông Trump và từng là chiến lược gia trưởng của Nhà Trắng trong khoảng 7 tháng. Ông bị b.ắt vào tháng 8 năm ngoái với cáo buộc l.ừa đ.ảo hàng trăm nghìn nhà tài trợ, những người đã đóng góp vào chiến dịch gây quỹ để xây dựng một bức tường biên giới riêng.

Tổng thống Trump được cho là đã đắn đo rất nhiều về việc có nên khoan hồng cho ông Bannon hay kh.ông trước khi quyết định làm như vậy.

Ông Trump cũng ân xá cho ông Broidy, người từng là nhà gây quỹ hàng đầu của Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa. Ông này bị truy tố vào năm ngoái với tội âm mưu hoạt động như một đặc vụ nước ngoài chưa đăng ký trong nỗ lực vận động hành lang ở Bộ Tư pháp Mỹ.

Ông Kilpatrick, cựu thị trưởng thuộc đảng Dân chủ của thành phố Detroit, bang Michigan, bị k.ết á.n vào năm 2008 vì tội khai man và cản trở công lý.

Trong khi đó, rapper Lil Wayne đối mặt với án t.ù sau khi nhận tội liên quan đến s.úng đ.ạn. Rapper này, tên khai sinh là Dwayne Michael Carter Jr., đã gặp ông Trump trong một cuộc vận động tranh cử.

Ân xá là truyền thống của cá.c tổng thống Mỹ trong những ngày cuối nhiệm kỳ, được thực hiện theo quy định trong hiến pháp. Ông Trump đã ban hành những lệnh ân xá đầu tiên từ trước Giáng sinh 2020.

Những nhân vật đã được ân xá bao gồm cựu ch.ủ t.ịch chiến dịch của ông Trump – Paul Manafort, cộng sự lâu năm Roger Stone, và cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.

Ông Trump sẽ kh.ông tham dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm Joe Biden vào ngày 20/1, như truyền thống cá.c đời tổng thống Mỹ.

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Check Also

Đặc sứ Liên Hiệp Quốc kêu gọi giữ kết quả bầu cử ở Myanmar

Đặc sứ LHQ về Myanmar tại cuộc họp Hội đồng Bảo an ngày 5-3 kêu gọi cơ quan này đồng lòng …