Home Đời sống ‘Tết kh.ô.ng về quê được, đừng cho ai biết c.ô đang sống ở đây nha c.on!’

‘Tết kh.ô.ng về quê được, đừng cho ai biết c.ô đang sống ở đây nha c.on!’

16 min read
Comments Off on ‘Tết kh.ô.ng về quê được, đừng cho ai biết c.ô đang sống ở đây nha c.on!’
0
366

“Mua giúp c.ô chút đồ đi c.on!”. Tôi im lặng, đưa tay làm hiệu với dá.ng điệu chẳng m.uốn quan tâm. Câu mời chào lắp bắp lần n.ữa trong cái se lạnh đêm xuân. Tôi quay đ.ầu, ng.ười ph.ụ n.ữ chợt tháo ch.ạy.Chuyến xe ngày 27 Tết lao trong đêm như xé nát màn sương đặc quá.nh. Tiếng nhạc xuân nhẹ nhàng của một ng.ười kh.ó ngủ cứ râm ran chảy đều trên xe.

Tôi cũng trăn trở vì nao lòng. Kh.ô.ng biết b.a có khỏe kh.ô.ng? B.ệnh x.ương khớp của M.ẹ có đ.au nh.ức trong những hô.m lạnh buốt như thế này? Hai đứa e.m đã sắm sửa Tết gì chưa? Những dòng suy nghĩ ấy cứ hiện lên như một điều quen thuộc mỗi độ xuân về. Cảm xúc ấy cứ lâng lâng kh.ó tả hơn khi nhìn dòng ng.ười xuôi ngược trở về quê hương.

Bất chợt, xe ng.ừng bá.nh. Anh lơ xe nhắc nhở hành khá.ch xuống trạm để nghỉ ngơi đôi chút. Tôi cũng lò mò bước xuống. Vài ng.ười ngái ngủ, k.éo mền tr.ùm kín đ.ầu r.ồi nằm yên bất đ.ộng. Xuống xe, tôi cảm nh.ận tiết trời lạnh hơn khi đêm về.

Trạm dừng chân này khá đô.ng khá.ch. Vài ng.ười bá.n hàng rong cũng lượn lờ chung quanh để buôn bá.n. Họ kh.ô.ng dám bước vào bên trong. Tôi dạo quanh những chiếc xe nằm yên nơi bến đỗ. Đủ loại bảng số của mọi miền đất nước, nhưng tất cả đều làm chung nhiệm v.ụ, trung chuyển những c.on t.im ngóng đợi trở về quê hương.

Bất chợt, có tiếng mời chào: “Mua giúp c.ô chút đồ đi c.on!”, tôi im lặng, đưa tay làm hiệu với dá.ng điệu chẳng m.uốn quan tâm. Câu mời chào lắp bắp lần n.ữa trong cái lạnh đang b.ao tr.ùm. Tôi quay đ.ầu, ng.ười ph.ụ n.ữ chợt tháo ch.ạy. Tôi cũng kịp nh.ận ra ng.ười quen.

Tôi lao nhanh theo chiếc bóng đổ dài. c.ô d.ừng l.ại r.ồi bảo: “Tết c.ô kh.ô.ng về quê được. Châu đừng cho ai biết c.ô đang sống ở đây nha c.on!” Tôi gật đ.ầu r.ồi k.éo c.ô vào dãy ghế đ.á của trạm dừng chân. Hai hàng n.ước m.ắ.t trên khuôn mặt lam lũ của c.ô trào ra tự lúc nào.

Đó là c.ô Sương hàng xóm của tôi. Tôi hay tin c.ô đã bỏ xứ đi biền biệt nửa năm nay. Làm ăn thất bát, n.ợ n.ần ch.ồng chất kh.iến c.ô kh.ô.ng thể trụ vững. Tôi biết, căn nhà của c.ô ở quê đã b.ị cầm cố. ch.ồng c.ô cũng đi xa, chỉ còn hai đứa c.on bơ vơ bên nhà ngoại.

Tôi hỏi c.ô tính sao khi những ngày Tết đã cạnh kề. c.ô lấy n.ước m.ắ.t để trả lời cho câu hỏi vô tình của tôi. Tôi cũng im lặng giữa những âm thanh rô.m rã của trạm dừng chân.

Cuộc trò chuyện ngắn ngủi nhưng chứa đầy cảm xúc chợt đ.ứt quãng khi tiếng còi xe inh ỏi v.ang l.ên. Động cơ chiếc xe đưa tôi về quê đã n.ổ máy, đ.èn xe bật sá.ng, dòng ng.ười v.ội vàng lên xe. Tôi chỉ biết nắm tay c.ô thật chặt như m.uốn an ủi c.ô cố gắng vượt qua kh.ó kh.ăn này.

Bất chợt, c.ô bảo tôi đợi c.ô vài phút r.ồi lao đi. Tôi cũng xin bá.c tài thêm chút thời gian ná.n l.ại. c.ô trở ra r.ồi đặt v.ào t.ay tôi: “Châu gửi giúp b.à Chín khoản tiền này, bảo rằng c.ô Sương x.in l.ỗi vì Tết nay kh.ô.ng về. Còn hai bộ đồ này c.ô mới mua gấp bên trong, Châu gửi hai đứa nhỏ, cái này của b.é Ti, nó thích hình còn Mèo này lắm!”.

Cầm trên tay những món đồ c.ô Sương trao, n.ước m.ắ.t tôi chợt đọng l.ại nơi kh.óe mắt. c.ô chúc tôi đón Tết vui vẻ bên g.ia đ.ình. c.ô gửi lời thăm b.a M.ẹ tôi r.ồi ô.m giỏ hàng rời đi. Tôi bước lên xe, nhưng á.nh mắt vẫn hướng nhìn dá.ng ng.ười ph.ụ n.ữ khuất dần từ đằng xa. Dá.ng ng.ười xiêu vẹo như ph.ận đời ng.ã ngh.iêng.

Tôi nằm yên nhìn qua ô cửa kính. Lớp sương mỏng bám nhẹ trên mặt gương. Tiếng nhạc của một ng.ười kh.ó ngủ b.an nãy đã chuyển sang b.ài mới: “Xuân nay c.on kh.ô.ng về.” Tôi thầm nghĩ trong lòng, chẳng lẽ trùng hợp vậy sao! Tôi đang trở về nhà, nhưng b.ài hát ấy l.ại lay đ.ộng tâm trạng tôi quá đỗi.

Nhưng r.ồi, tôi chợt hiểu, tôi đang đồng cảm với c.ô Sương, một ph.ận đời chênh vênh như lớp sương mỏng phủ đầy mặt kính, r.ồi tan dần khi nắng lên. Tôi cũng xót xa cho những c.on ng.ười kh.ô.ng thể trở về quê nhà để đón Tết như c.ô.

Những ngày này, khi kh.ô.ng khí Tết Canh Tý đã ùa về, tôi l.ại nhớ về chuyến xe Tết kh.ó quên ấy. c.ô Sương cũng đã trở về nhà từ năm ngoái.

Năm nay, tôi cũng sẽ làm điều đã làm như mọi năm, tôi sẽ đến và đón Tết cùng g.ia đ.ình c.ô. Tôi biết, c.ô sẽ lặng lẽ cười và nhắc l.ại chuyến xe Tết kh.ó quên năm nào.

Theo t.uổi tr.ẻ Online

Load More In Đời sống
Comments are closed.

Check Also

Kết quả đ.iều tr.a về cơ sở “Tịnh thất Bồng Lai”

“Tịnh thất Bồng Lai” – nơi có 5 chú tiểu thi “Thá.ch thức danh hài” vừa …