Home Đời sống Thị Tr.ường b.ia nhìn từ “c.uộc ch.iến” của cá.c PG

Thị Tr.ường b.ia nhìn từ “c.uộc ch.iến” của cá.c PG

19 min read
Comments Off on Thị Tr.ường b.ia nhìn từ “c.uộc ch.iến” của cá.c PG
0
173

Thị Tr.ường b.ia nhìn từ "c.uộc ch.iến" của cá.c PG

Sức nóng của phố b.ia Tạ Hiện kh.ô.ng chỉ th.ể h.iện ở dòng ng.ười Tây, ta phải nhích từng bước chân mỗi khi d.i ch.uyển. Nó còn là nơi tranh tài của những c.ô g.ái tr.ẻ, xe.m ai kh.iến khá.ch chọn hãng b.ia mà m.ình đại diện nhiều hơn.

Hơi nóng quanh Ch.ai b.ia lạnh

Có thể mô tả quy trình một buổi t.ối ở Tạ Hiện bằng cụm từ: “b.ị l.ôi k.éo”. Cá.c quá.n ăn, b.ar được san sát nhau kh.iến việc giành khá.ch trở nên quan trọng. Nhân viên thường đứng giữa lòng đường, luôn m.iệng chào mời khá.ch. Và ngay khi bạn k.éo ghế, hai hay b.a PG (promotion girl) t.iếp t.ục “l.ôi k.éo” bạn lựa chọn đồ uống – cụ thể là b.ia.

“Light Hà Nội mới ra mắt, dưới 4 độ nên nhẹ lắm, thêm Ch.anh uống cực ngon”, một PG trong chiếc váy ngắn màu vàng nói.

“Bạn thử dùng Budweiser đi, b.ia Đức nên ngon hơn. Bạn thử đi”, một PG khá.c trong màu váy đỏ nói chen vào. Cuộc tranh luận thường kết th.úc sau 2-3 phút, khi khá.ch chọn được loại b.ia mà họ m.uốn. Lần này là Budweiser, cho dù PG nhầm lẫn về xuất xứ của hãng.

Thị Tr.ường b.ia nhìn từ c.uộc ch.iến của cá.c PG - Ảnh 1.

Liên (tên nh.ân v.ật được thay đổi) vui vẻ nói rằng mỗi két Budweiser bá.n được c.ô sẽ nh.ận về 10.000 đồng. Thường thì mỗi t.ối, Liên mời chào được 5 két.

“Hoa hồng của mỗi hãng thì khá.c nhau. Heineken khá.c Budweiser. Còn b.ia Hà Nội thì kh.ô.ng áp cái này”, Liên nói.

Ca làm của Liên b.ắt đ.ầu từ 6 rưỡi t.ối đến 11h đêm với mức lương cứng 4,2 triệu đồng/thá.ng. “Bọn m.ình cứ nộp đ.ơn ở hãng, xong hãng phân làm ở đâu thì làm ở đấy”, c.ô cho biết.

Một t.ốp khá.ch n.ữa đến, Liên bỏ ngang câu chuyện l.ao đ.ến. Tuy nhiên phần th.ắng trong hiệp này thuộc về c.ô cái tóc ngắn mặc bộ đồng phục xanh da trời in logo Tiger. Đối lập với vẻ mặt hài lòng của c.ô khi bật nắp 5 Ch.ai b.ia là bộ mặt b.uồn thiu của cá.c PG khá.c.

c.ô.ng ty ngh.iên c.ứu thị Tr.ường Euromonitor International cho biết Việt n.am là nước tiêu thụ b.ia lớn thứ 3 châu Á, sau T.Q và Nhật Bản. Trong 6 năm, khối lượng b.ia tiêu thụ ở đây trung bình tăng 6,6%, trong khi đó, mức tăng toàn cầu là 0,2%.

ngh.iên c.ứu thị Tr.ường của Statista (Đức) cũng ch.o th.ấy m.ức đ.ộ lạc quan của thị Tr.ường b.ia Việt. Theo đó, tổng mức doanh thu của thị Tr.ường dự báo đạt 7,7 tỷ USD trong năm 2019. t.ốc độ tăng trưởng của thị Tr.ường hàng năm đạt 5,6% trong giai đoạn 2019 – 2023. Như vậy, tại thời điểm 2023, ng.ười Việt sẽ chi tiêu 9,6 tỷ USD cho b.ia.

Những c.on số này kh.iến cho Việt n.am trở thành điểm hấp dẫn nhưng rất khốc liệt đối với cá.c hãng b.ia.

Điều đặc biệt của năm 2019

Số liệu của FPT Securities năm 2018 đã chỉ ra cơ cấu thị phần của cá.c hãng b.ia tại Việt n.am. Theo đó, Sabeco đang đứng đ.ầu về thị phần với 40,9%, kế đó là Heineken Việt n.am chiếm 23%, Habeco là 18,4%, Carlsberg Việt n.am là 8%, 9,7% còn l.ại chia đều cho cá.c c.ô.ng ty khá.c. Trong năm 2019, cá.c c.on số có xê xích nhưng vị trí cá.c hãng kh.ô.ng thay đổi.

Là hãng b.ia đứng xếp thị phần thứ 2, trong năm 2019, Heineken đã tuyên b.ố nhắm đến số 1 về lợi nhuận và doanh số. Trong thá.ng 3 năm nay, hãng đã t.ung r.a phiên bản mới là Heineken lager và mở rộng phạm vi ra cá.c vùng ngoại ô, nô.ng th.ôn với nhãn hiệu b.ia Tiger tầm trung cũng như Larue và Bivina có giá thấp hơn.

Reuters đ.á.nh giá đ.ộng thái này nhằm tranh giành thị phần với Sabeco, hãng b.ia từng thuộc sở hữu của nhà nước trước khi về tay th.ai Beverage. Vài hô.m trước (15/11) Heineken cũng đã bá.n 5,2 triệu c.ổ phiếu của Sabeco, chính thức kh.ô.ng còn là c.ổ đô.ng lớn sau hơn 1 thập kỷ nắm giữ.

Thị Tr.ường b.ia nhìn từ c.uộc ch.iến của cá.c PG - Ảnh 2.

Với Sabeco, hãng này l.ại m.uốn t.ấn c.ô.ng vào phân khúc tầm trung do Tiger k.iểm s.oát. ch.iến lược này được kỳ vọng sẽ giúp n.âng thị phần của hãng lên mục tiêu 50% từ mức hơn 40% ở thời điểm hiện tại.

Để đối phó với Tiger, Sabeco sử d.ụng Saigon Special với giá bá.n cao hơn 30% so với cá.c sản phẩm khá.c của hãng. th.aiBev sử d.ụng một ch.iến lược tương tự với b.ia Ch.ang vào năm 2014 để n.âng thị phần của b.ia Ch.ang tại Thái Lan từ dưới 30% lên trên 40% trong vòng 2 năm.

Năm 2019 cũng là năm đ.á.nh dấu nhiều bước chuyển biến của Sabeco. Hồi thá.ng 8, hãng đã c.ô.ng b.ố tái ra mắt thương hiệu b.ia Saigon. TGĐ Bennett Neo khẳng định sự thay đổi diện mạo là phần quan trọng trong ch.iến lược dài hạn nhằm củng cố vị thế trên thị Tr.ường.

Tuy nhiên, có vẻ b.ia Tiger vẫn đang chiếm ưu thế ở cá.c nhà hàng tại Hà Nội. Một chủ nhà hàng b.ia ở phố c.ổ Hà Nội nói với Reuters rằng Saigon Special hiện chỉ chiếm khoảng 5% doanh số, trong khi Tiger chiếm 50%.

Lép vế hơn nhiều so với Sabeco hay Heineken nhưng Habeco trong năm 2019 cũng có những bước đi để cải thiện tình hình. Theo đó, doanh ngh.iệp x.á.c định triển kh.ai theo 2 m.ũi nhọn: Làm mới hình ảnh b.ia Hà Nội trong mắt khá.ch hàng, từ b.ia hơi đến Ch.ai b.ia Hà Nội, b.ia Trúc Bạch.

Để gần gũi hơn với nh.óm khá.ch hàng tr.ẻ t.uổi, Habeco đã giới thiệu 2 sản phẩm mới là Hanoi Bold và Hanoi Light thuộc phân khúc b.ia cao cấp, được xe.m là khá.c biệt với những sản phẩm trước đó của hãng.

Điểm đ.á.ng lưu ý là c.lip quảng cáo của hai dòng b.ia này đã xuất hiện nhiều bạn tr.ẻ cầm Ch.ai b.ia Hà Nội vàng, xanh nh.ảy hip hop trên nền nhạc rap tr.ẻ trung, năng đ.ộng. Những hình ảnh mang tính truyền thống như định vị hình ảnh của gần 20 năm về trước đã biến m.ất.

Có thể thấy thị Tr.ường b.ia Việt n.am đang nóng lên từng ngày. b.ia lạnh thì hấp dẫn, giúp ng.ười ta buô.ng lơi kh.ỏi những c.ăng th.ẳng thường nhật, nhưng để Ch.ai b.ia đến được tay ng.ười dùng, đó là cuộc đ.ối đ.ầu căng não của cá.c thương hiệu b.ia, từ ng.ười quản lý cao nhất, đến một c.ô PG.

Theo Trí thức tr.ẻ

Load More In Đời sống
Comments are closed.

Check Also

‘Tết kh.ô.ng về quê được, đừng cho ai biết c.ô đang sống ở đây nha c.on!’

“Mua giúp c.ô chút đồ đi c.on!”. Tôi im lặng, đưa tay làm hiệu với dá.ng điệu chẳng m.uốn …