Home Thế giới Thủ lĩnh phong trào “ô dù” ở Hong Kong Joshua Wong bị b.ắt

Thủ lĩnh phong trào “ô dù” ở Hong Kong Joshua Wong bị b.ắt

7 min read
Comments Off on Thủ lĩnh phong trào “ô dù” ở Hong Kong Joshua Wong bị b.ắt
0
786

Nhà hoạt động Hong Kong Joshua Wong bị tạm giam ngày 23/11 sau khi nhận tội t.ổ ch.ức và kích động tụ tập trái phép gần trụ sở c.ảnh s.át trong cuộc B.iểu t.ình năm 2019.

Nếu bị k.ết á.n, Wong phải đối mặt với án t.ù tối đa 3 năm. B.ản á.n sẽ được thực hiện vào ngày 2/12, Reuters đưa tin.

Trước khi bị nhân viên an ninh đưa đi, Wong đã hét lên “Mọi người hãy tiếp tục cố gắng! Thêm dầu vào!” trong phòng xử án. Wong đã sử dụng cụm từ cổ vũ bằng tiếng Quảng Đông thường được sử dụng trong cá.c cuộc B.iểu t.ình. (Trong tiếng Quảng Đông, “thêm dầu” đồng nghĩa với “cố lên”).

Agnes Chow và Ivan Lam, những nhà hoạt động khá.c và cùng là th.ành v.iên trong nhóm Demosisto với Wong, cũng bị tạm giam trong cùng phiên tòa sau khi nhận những t.ội d.anh tương tự Wong. Demosisto hiện đã giải thể.

Joshua Wong bi tam giam anh 1
Từ trái sang: Joshua Wong, Ivan Lam và Agnes Chow đến Tòa án sơ thẩm Tây Cửu Long ngày 23/11. Ảnh: Reuters.

Wong kh.ông phải người l.ãnh đ.ạo cá.c cuộc B.iểu t.ình ở Hong Kong năm ngoái. Tuy nhiên, hoạt động liên tục của Wong đã khiến Bắc Kinh, vốn xem Wong là “tay sai” của cá.c thế lực nước ngoài, ph.ẫn n.ộ.

Demosisto tuyên bố giải thể vào tháng 6, chỉ vài giờ sau khi quốc hội T.Q th.ông qua luật an ninh quốc gia đối với Hong Kong. Luật này trừng ph.ạt cá.c h.ành v.i Bắc Kinh coi là l.ật đổ, ly khai, Kh.ủng bố và cấu kết với lực lượng nước ngoài, với mức án cao nhất lên đến chung thân.

Wong đã phải ngồi t.ù 5 tuần vào năm 2019 vì tội coi thường tòa án và được thả vào ngày 16/6/2019, khi cá.c cuộc B.iểu t.ình ở Hong Kong lên đến cao trào.

Joshua Wong bi tam giam anh 2

Joshua Wong ở cổng tr.ại gi.am vào chiều 23/11. Ảnh: Reuters.

Cá.c nước phương Tây đã ch.ỉ tr.ích hành động b.ắt gi.ữ Wong và những nhà hoạt động chính trị. Họ cho rằng T.Q kh.ông thực hiện nghĩa vụ cho phép Hong Kong có mức độ tự trị cao theo thỏa thuận với Anh năm 1997, khi thành phố này được trao trả lại cho T.Q.

T.Q phủ nhận cáo buộc và nói rằng Hong Kong là chuyện nội bộ của quốc gia này.

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Check Also

Ông Trump kh.ông tự ân xá cho mình

Cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng nằm trong danh sá.ch được ông Trump ân xá, một trong n…