Home Thời sự Tổng giám đốc WHO th.ất v.ọng với T.Q

Tổng giám đốc WHO th.ất v.ọng với T.Q

8 min read
Comments Off on Tổng giám đốc WHO th.ất v.ọng với T.Q
0
854

Nhóm chuyên gia của t.ổ ch.ức Y tế Thế giới (WHO) vẫn chưa thể đến T.Q để đ.iều tr.a nguồn gốc của đại dịch Covid-19, vì chưa được cấp thị thực.

Tổng giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus, bày tỏ sự th.ất v.ọng và cho biết ông đã kêu gọi T.Q cho phép nhóm chuyên gia nhập cảnh, theo Guardian.

“Tôi rất th.ất v.ọng với tin tức này vì hai th.ành v.iên đã khởi hành, còn những người khá.c kh.ông thể đi vào phút cuối”, ông Tedros nói.

“Nhưng tôi đã liên lạc với cá.c quan chức cấp cao của T.Q. Tôi một lần nữa nói rõ với họ rằng sứ mệnh này là ưu tiên của WHO và quốc tế”, ông nói thêm.

Bá.c sĩ Mike Ryan tại WHO cho biết nhóm chuyên gia đã làm việc rất chặt chẽ với cá.c đồng nghiệp T.Q để lên kế hoạch cho chuyến đi.

“Chúng tôi làm việc dựa trên cơ sở rằng nhóm chuyên gia sẽ b.ắt đầu triển khai vào ngày 5/1”, ông Ryan nói.

Ông cũng cho biết hai th.ành v.iên trong nhóm, những người phải di chuyển xa, đã b.ắt đầu hành trình. Tuy nhiên, họ chưa được chính phủ T.Q cấp thị thực.

“Chúng tôi kh.ông muốn b.ắt mọi người lên máy bay một cá.ch kh.ông cần thiết nếu kh.ông có gì đảm bảo rằng việc họ đến T.Q sẽ thành công”, ông Ryan cho biết.

Trung Quoc ngan nhom chuyen gia WHO anh 1

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: AFP.

“Tiến sĩ Tedros đã trao đổi với cá.c quan chức cấp cao của T.Q để họ hiểu tầm quan trọng của nhiệm vụ này”, ông nói thêm.

Nhóm chuyên gia hy vọng đây “chỉ là vấn đề hậu cần và thủ tục có thể được giải quyết nhanh chóng”. Một trong hai chuyên gia đã khởi hành đang trên đường về nước và người còn lại đang quá cảnh ở nước thứ ba.

WHO đã cố gắng cử một nhóm cá.c chuyên gia từ nhiều nước đến T.Q trong vài tháng. t.ổ ch.ức này cũng trao đổi với cá.c quan chức T.Q từ tháng 7/2020.

Cá.c nhà khoa học cho biết việc tìm ra virus chuyển từ động vật sang người như thế nào là rất cần thiết.

Đoàn chuyên gia sẽ đến Vũ Hán để đ.iều tr.a những ca nhiễm đầu tiên. Nhóm này kh.ông có ý định tìm hiểu về cá.c tuyên bố cho rằng virus có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm T.Q, điều đã bị hầu hết giới khoa học bá.c bỏ.

https://zingnews.vn/tong-giam-doc-who-that-vong-voi-trung-quoc-post1170460.html

Load More In Thời sự
Comments are closed.

Check Also

Ông Nguyễn Việt Hà làm Bí thư Quận ủy Thanh Xuân

Ông Hà trước đó là Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội. Người thay ông Hà giữ chức vụ này sẽ là ô…