Home Thế giới Triều Tiên khoe “v.ũ kh.í mạnh nhất thế giới” trong lễ duyệt binh kín tiếng

Triều Tiên khoe “v.ũ kh.í mạnh nhất thế giới” trong lễ duyệt binh kín tiếng

10 min read
Comments Off on Triều Tiên khoe “v.ũ kh.í mạnh nhất thế giới” trong lễ duyệt binh kín tiếng
0
452

Triều Tiên vừa trình làng v.ũ kh.í được cho là t.ên l.ửa đ.ạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) mới tại cuộc duyệt binh hô.m 14-1 sau đại hội đảng Lao động Triều Tiên với mục tiêu cam kết tăng cường kho v.ũ kh.í h.ạt nh.ân.

Theo hãng th.ông tấn Triều Tiên (KCNA), nhà l.ãnh đ.ạo Kim Jong-un mặc áo khoá.c da và đội mũ lông, mỉm cười vẫy tay khi giá.m s.át lễ duyệt binh tại Quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng tối 14-1 (giờ địa phương).

Triều Tiên khoe v.ũ kh.í mạnh nhất thế giới trong lễ duyệt binh kín tiếng - Ảnh 1.

Nhà l.ãnh đ.ạo Kim Jong-un tươi cười tại sự kiện hô.m 14-1. Ảnh: Yonhap

Cuộc duyệt binh có sự hiện diện của nhiều binh sĩ cũng như hàng loạt khí tài quân sự như xe tăng và bệ phóng t.ên l.ửa. Một số nhà phân tích cho rằng dường như cá.c loại t.ên l.ửa đ.ạn đạo tầm ngắn và SLBM mới cũng xuất hiện tại sự kiện này.

KCNA cho hay: “v.ũ kh.í mạnh nhất thế giới, t.ên l.ửa đ.ạn đạo phóng từ tàu ngầm, lần lượt tiến vào quảng trường, thể hiện sức mạnh của cá.c lực lượng vũ trang cá.ch mạng”.

KCNA đề cao sức mạnh quân sự của Triều Tiên, nhấn mạnh rằng đây là một “quốc gia có v.ũ kh.í h.ạt nh.ân”.

Nhiều binh sĩ tham gia lễ duyệt binh. Ảnh: Yonhap

Hãng tin Yonhap trích một nguồn tin chính phủ Hàn Quốc giấu tên cho biết cuộc duyệt binh kh.ông được phát trực tiếp trên cá.c phương tiện truyền th.ông nhà nước Triều Tiên và b.ắt đầu từ 18 giờ (giờ địa phương).

Cũng theo hãng tin Yonhap, kh.ông rõ liệu Triều Tiên có ra mắt t.ên l.ửa đ.ạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hay kh.ông. Trong khi đó, th.ông tin chi tiết về SLBM được trình làng vẫn chưa rõ ràng nhưng cá.c bức ảnh do truyền th.ông nhà nước Triều Tiên công bố cho thấy đó có thể là một loại SLBM mới.

Triều Tiên vẫn chưa phát sóng cảnh quay về sự kiện này. Đây là lần đầu tiên miền Bắc t.ổ ch.ức lễ duyệt binh mừng đại hội đảng.

Cá.c v.ũ kh.í của Triều Tiên được phô diễn trong cuộc duyệt binh. Ảnh: KCNA

Cá.c bệ phóng t.ên l.ửa được di chuyển vào quảng trường. ảnh: Yonhap

Ông Leif-Eric Easley, giáo sư tại Trường ĐH Ewha ở Seoul, nhận định cuộc duyệt binh kh.ông nhằm mục đích kh.iêu kh.ích mà là dấu hiệu đáng lo ngại về cá.c ưu tiên của Bình Nhưỡng.

Ông Easley cho hay: “Nền kinh tế đang bị căng thẳng nghiêm trọng do đại dịch buộc đóng cửa biên giới, chính sá.ch quản lý yếu kém và chịu cá.c lệnh trừng ph.ạt quốc tế. b.ất ch.ấp hoặc có lẽ vì điều này, ông Kim Jong-un cảm thấy cần phải dành những nguồn lực khan hiếm cho một màn chính trị – quân sự khá.c”.

Triều Tiên dường như nhắm đến việc nâng cao kỳ vọng về tăng cường kho v.ũ kh.í h.ạt nh.ân trước khi ông Joe Biden nhậm chức tổng thống Mỹ vào tuần tới trong bối cảnh kh.ông chắc ch.ắn về định hướng chính sá.ch của Washington đối với cá.c cuộc đàm phán phi h.ạt nh.ân hóa đang bị đình trệ.

Cá.c t.ên l.ửa xuất hiện trong lễ duyệt binh hô.m 14-1. Ảnh: KCNA

Xuân Mai

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Check Also

Đặc sứ Liên Hiệp Quốc kêu gọi giữ kết quả bầu cử ở Myanmar

Đặc sứ LHQ về Myanmar tại cuộc họp Hội đồng Bảo an ngày 5-3 kêu gọi cơ quan này đồng lòng …