Home Thế giới T.Q l.ại l.ớn t.iếng tuyên b.ố kh.ô.ng c.ô.ng nh.ận ‘phá.n quyết Biển Đô.ng’

T.Q l.ại l.ớn t.iếng tuyên b.ố kh.ô.ng c.ô.ng nh.ận ‘phá.n quyết Biển Đô.ng’

9 min read
Comments Off on T.Q l.ại l.ớn t.iếng tuyên b.ố kh.ô.ng c.ô.ng nh.ận ‘phá.n quyết Biển Đô.ng’
0
200

– Bộ Ngoại giao T.Q vừa lên tiếng khẳng định quan điểm của Bắc Kinh kh.ô.ng c.ô.ng nh.ận phá.n quyết của T.òa Trọng tài Thường trực Quốc tế về Biển Đô.ng năm 2016.

Tuyên b.ố này được Bộ Ngoại giao T.Q đưa ra vài ngày trước chuyến thăm của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tới Bắc Kinh từ 28/8-1/9.

“Thực tế chứng minh rằng nếu chúng ta x.ử l.ý vấn đề này một cá.ch đúng đắn, điều đó sẽ t.ốt cho hòa bình và ổn định khu vực”, ng.ười phát ngôn Bộ Ngoại giao T.Q Cảnh Sảng nói, đề cập thêm rằng T.Q sẵn sàng đối thoại với Manila về cá.c hoạt đ.ộng qua l.ại của tàu T.Q trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines (EEZ).

“T.Q sẵn sàng đối thoại với Philippines dựa trên luật pháp quốc tế để 2 bên cùng nhau b.ảo v.ệ a.n n.inh và tr.ật t.ự hàng hải“, ô.ng này cho hay.

Trung Quoc lai lon tieng tuyen bo khong c.ong nhan 'phan quyet Bien Dong' hinh anh 1

Tàu Hải dương “Zhang Jian” của T.Q, đây là c.on tàu từng b.ị thấy hoạt đ.ộng cá.ch bờ biển phía Đô.ng Philippines 80 hải lý hồi đ.ầu thá.ng 8. (Ảnh: Twitter)

Cũng theo ng.ười phát ngôn Bộ Ngoại giao T.Q, qu.an h.ệ song phương giữa Philippines và T.Q sẽ được thảo luận trong chuyến thăm của ô.ng Duterte tới đây.

Ông Cảnh gọi Philippines là ng.ười hàng xóm thân thiện và đối tá.c quan trọng của T.Q trong sá.ng kiến Vành đai và Con đường.

Hô.m 24/8, Điện Malacañang nhắc l.ại tuyên b.ố của Tổng thống Duterte cho biết ô.ng sẽ nêu vấn đề về Biển Đô.ng trong cuộc gặp với Ch.ủ t.ịch Tập Cận Bình dù rằng trước đó nhà l.ãnh đ.ạo Philippines ám chỉ Bắc Kinh ngăn kh.ô.ng để ô.ng mang vấn đề này ra thảo luận.

Họ nói vấn đề đó sẽ kh.ô.ng được đề cập đến. Tôi nói kh.ô.ng. Nếu tôi với tư cá.ch là tổng thống của một quốc gia có chủ quyền kh.ô.ng được phép lên tiếng về những gì tôi m.uốn nói, thì t.ốt nhất là đừng hội đàm gì n.ữa.

Đừng cố ch.ặn m.iệng tôi vì đó là món quà của Chúa“, ô.ng Duterte nói trong lễ khá.nh thành một nhà máy điện mặt trời ở tỉnh Romblo, miền Trung Philippines hô.m 21/8.

Nhà l.ãnh đ.ạo Philippines kh.ô.ng nói rõ họ ở đây là ai và những điều ô.ng đề cập tới là gì, nhưng nhiều ng.ười cho rằng ô.ng đang ám chỉ tới T.Q và phá.n quyết Biển Đô.ng, điều mà ô.ng nhiều lần khẳng định sẽ là chủ đề quan trọng trong chuyến thăm của ô.ng tới T.Q.

Tổng thống Duterte cũng được cho là b.ất ng.ờ c.ắt ngắn chuyến thăm T.Q xuống còn 4 ngày thay vì 8 ngày như kế hoạch b.an đ.ầu mà kh.ô.ng đưa ra lý do.

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Lopez Locsin Jr. cũng khẳng định kh.ô.ng gì có thể ngăn ô.ng Duterte thảo luận phá.n quyết của T.òa trọng tài khi gặp nhà l.ãnh đ.ạo T.Q Tập Cận Bình trong tuần này.

Năm 2016, Toà Trọng tài Thường trực La Hague ra phá.n quyết bá.c bỏ cá.c yêu sá.ch chủ quyền phi lý của Bắc Kinh trên Biển Đô.ng và tuyên b.ố duy trì cá.c quyền của Philippines với vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines theo Cô.ng ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS). T.Q kh.ô.ng c.ô.ng nh.ận phá.n quyết này.

Theo VTCnews

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Check Also

Nước Úc trước và sau th.ảm h.ọa: Cá.nh rừng xanh mướt đầy sức sống nay chỉ còn là đống tro tàn, mái nhà của Kangaroo b.ị huỷ hoại

Sự tàn phá của lửa dữ đã kh.iến cho Kangaroo, Koala cùng rất nhiều loài đ.ộng vật khá.c m.…