Home Thế giới T.Q: Mỹ sẽ đ.ối m.ặt h.ậu qu.ả b.i th.ảm vì đ.òn á.p th.uế mới

T.Q: Mỹ sẽ đ.ối m.ặt h.ậu qu.ả b.i th.ảm vì đ.òn á.p th.uế mới

9 min read
Comments Off on T.Q: Mỹ sẽ đ.ối m.ặt h.ậu qu.ả b.i th.ảm vì đ.òn á.p th.uế mới
0
127

– T.Q khẳng định sẽ đưa ra cá.c b.iện ph.áp tr.ả đ.ũa với mức thuế quan mới mà Mỹ á.p đặt đối với 300 tỷ USD hàng hóa nước này.

“Nếu Mỹ tăng thuế, T.Q sẽ có h.ành đ.ộng tr.ả đ.ũa. Tôi nghĩ rằng Mỹ nên suy nghĩ c.ẩn th.ận trước khi th.ực h.iện cá.c bước đi như vậy vì họ sẽ phải đối mặt với cá.c h.ậu qu.ả b.i th.ảm vì những hành đ.ộng của m.ình”, ng.ười phát ngôn Bộ Ngoại giao T.Q cho biết trong tuyên b.ố đưa ra chiều 2/8.

Tổng thống Trump hô.m 1/8 tuyên b.ố áp thuế bổ sung 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa T.Q từ ngày 1/9 và c.ảnh b.áo sẽ t.iếp t.ục đ.á.nh thuế Bắc Kinh cho tới khi đạt được thỏa thuận thương mại.

Trung Quoc: My se doi mat hau qua bi tham vi don ap thue moi hinh anh 1

 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao T.Q Hoa Xuân Oá.nh. (Ảnh: Washington Post)

Tuy nhiên, Hiệp hội cá.c nhà l.ãnh đ.ạo ngành bá.n lẻ Mỹ c.ảnh b.áo mức thuế mới của Mỹ đ.á.nh vào gần như toàn bộ hàng T.Q nhập khẩu vào Mỹ từ quần áo, đồ chơi tới hàng gia d.ụng, điện t.ử sẽ tá.c đ.ộng trực tiếp tới túi tiền ng.ười tiêu dùng Mỹ.

“Cá.c nhà bá.n lẻ ủng hộ mục tiêu của chính phủ trong việc định hình l.ại qu.an h.ệ thương mại với T.Q, nhưng th.ất v.ọng trước việc chính phủ tăng cường ch.iến lược áp thuế bởi điều này kh.ô.ng những đe d.ọa đến việc làm của ng.ười Mỹ mà còn đẩy giá hàng tiêu dùng của Mỹ”, Phó ch.ủ t.ịch Hiệp hội Bá.n lẻ quốc gia Mỹ (NRF) David French phàn nàn.

Trước tuyên b.ố của b.à Hoa, từ Bangkok, Ngoại trưởng T.Q Vương Nghị cũng c.ô.ng kích đ.ộng thái mới của Tổng thống Trump, nói rằng việc Mỹ áp thuế bổ sung kh.ô.ng phải là giải pháp để kết th.úc c.uộc ch.iến thương mại.

“Tôi đã được nghe về tuyên b.ố đó. Áp thuế bổ sung chắc ch.ắn kh.ô.ng phải là cá.ch để gi.ải qu.yết cá.c bất đồng kinh tế và thương mại. Đó kh.ô.ng phải là cá.ch làm đúng đắn”, ô.ng Vương nói với cá.c ph.óng viên bên lề Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN và đối tá.c ở Bangkok, Thái Lan.

Mỹ và T.Q k.éo nhau vào tr.anh ch.ấp thương mại khởi phát từ thá.ng 7/2018 khi Tổng thống Trump tuyên b.ố áp thuế 25% với 50 tỷ USD hàng hóa T.Q để sữa chữa những gì mà ô.ng mô tả là tập quá.n thương mại kh.ô.ng c.ô.ng bằng. Kể từ đó, 2 bên nhiều lần áp thuế qua l.ại xen kẽ giữa cá.c vòng đàm phá.n c.on thoi.

Thá.ng 6/2019, l.ãnh đ.ạo 2 nước đồng ý một thỏa thuận đình ch.iến, theo đó Tổng thống Trump tuyên b.ố kh.ô.ng áp thêm thuế hay dỡ bỏ cá.c mức thuế hiện có với T.Q và nối l.ại cá.c cuộc đàm phá.n b.ị đ.ổ v.ỡ hồi thá.ng 5.

Hô.m 1/8, Tổng thống Trump đặt dấu chấm hết cho quãng thời gian đình ch.iến này với cáo b.uộc T.Q kh.ô.ng giữ lời hứa mua nô.ng sản của Washington cũng như ng.ừng bá.n thuốc giảm đau Fentanyl sang Mỹ.

VTC News

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Check Also

c.ô gái b.ị h.iếp d.âm b.ị th.iêu sống trên đường r.a t.òa làm chứng

Một c.ô gái ở Ấn Độ b.ị h.iếp d.âm, sau đó đến t.òa á.n để làm chứng thì b.ị chính những k…