Home Đời sống Vì đâu M.ẹ nỡ vứt c.on!

Vì đâu M.ẹ nỡ vứt c.on!

38 min read
Comments Off on Vì đâu M.ẹ nỡ vứt c.on!
0
421

Những hài nhi b.é b.ỏng được ph.át h.iện khi đã tím tái trong những chiếc túi bóng, bên thùng rá.c hay dưới lòng mương… luôn làm dâng trào lên nỗi xót xa thương cảm, cùng với niềm căm h.ận kh.ôn tả đối với k.ẻ đã mang b.é đến với cuộc đời, nhưng l.ại đang tâm dập tắt đi sự sống b.é nhỏ ấy.

Và khi th.ủ ph.ạm l.ộ diện trong một khuôn mặt bơ phờ, đầy n.ước m.ắ.t, những ng.ười làm á.n cùng chung tâm trạng với cộng đồng, cố tìm cho ra lời giải về nguồn c.ơn nào đã kh.iến ng.ười M.ẹ mang n.ặng đẻ đau l.ại làm điều phi nhân ấy?

Á.m ả.nh kh.ôn nguôi

Buổi sá.ng mùa đô.ng năm ấy, khi đoàn kh.ám ngh.iệm tiến vào khu vực cá.ch ly bên bờ mương nước, đ.ập vào mắt chúng tôi là một hình ảnh hãi hùng: dưới dòng nước rét, một b.é trai đang nằm như ngủ.

Khi b.é được đ.ưa l.ên nằm trên chiếc chiếu trải ở vệ cỏ, nằm thiêm th.iếp như đang ngủ, bờ môi nhỏ vẫn chun chun l.ại như đ.òi sữa. b.ất ng.ờ, từ trong làn áo mỏng một c.on đỉa trâu mầm mẫm hối hả bò ra để trở l.ại lòng mương. Tất cả th.ành v.iên hội đồng kh.ám ngh.iệm cùng lặng ng.ười đi. Ánh mắt mọi ng.ười cùng dõi theo chiều chuyển đ.ộng của c.on đỉa, cho đến khi nó r.ơi tõm xuống dòng nước.

Trào dâng trong chúng tôi khi ấy, là một cảm xúc đ.è n.ặng lồng ng.ực. Càng xót xa trước thân ph.ận t.ội ngh.iệp của b.é, sự nóng lòng m.uốn có ngay câu trả lời về t.ội á.c ấy l.ại càng th.iêu đ.ốt tâm can l.ực l.ượng ph.á á.n.

h.iện tr.ường v.ụ bỏ c.on đ.au l.òng tại Hà Nội.

Suốt những ngày sau, hoạt đ.ộng tr.uy x.ét tập trung vào g.ia đ.ình ch.áu b.é, dựng lên mọi vấn đề, m.âu th.uẫn, cá.c mối qu.an h.ệ. Những giả thuyết đ.iều tr.a khá.c nhau được đặt ra để đ.i t.ìm ch.ứng c.ứ chứng minh. Khi chưa có c.ăn c.ứ loại trừ khả năng nào thì mọi chuyện đều được đ.ưa v.ào “tầm ngắm” để k.iểm tr.a.

Để tìm ra th.ủ ph.ạm trong thời gian sớm nhất, nh.ận định có thể k.ẻ thủ á.c sau khi r.a t.ay s.át h.ại ch.áu b.é b.ị lương tâm c.ắn dứt, sẽ đến phần mộ của ch.áu để tự vấn, ăn năn, có những đêm hàng chục tr.inh s.át âm thầm nấp trong bụi cây dại, dõi mắt th.eo d.õi nấm đất nhỏ có đặt ngọn đ.èn dầu trong khu nghĩa địa hoang vắng và nhiều rắn.

Sau hơn một tuần tr.uy x.ét, loại trừ được cá.c khả năng k.ẻ thủ á.c là ng.ười bên ngoài, hướng đ.iều tr.a tập trung vào N. – ng.ười M.ẹ của hài nhi x.ấu số ấy.

v.ụ á.n x.ảy r.a trong đêm, kh.ô.ng nhân chứng, kh.ô.ng thu được những dấu v.ết, ch.ứng c.ứ vật chất… kh.iến c.ô.ng tá.c đ.iều tr.a gặp kh.ó kh.ăn khi N bỗng hóa điên, nói lảm nhảm những câu kh.ô.ng ai hiểu, có những cử chỉ, đ.ộng tá.c bất thường. Hoạt đ.ộng đ.iều tr.a lâm vào “câu dầm bế tắc” khi N. được đ.ưa v.ào phòng đ.iều tr.ị t.âm th.ần để th.ăm kh.ám, th.eo d.õi.

Quá trình này m.ất vài thá.ng và N. vẫn cứ “ngu ngơ”, như th.oát kh.ỏi thế giới thực. Hành trình đ.i t.ìm đ.áp á.n cho câu hỏi: “liệu ng.ười M.ẹ này có thể gi.ế.t c.on kh.ô.ng? và nếu c.ô ta là th.ủ ph.ạm thì c.ơn cớ vì đâu?” thật gian nan. Nhiều cuộc gi.ám đ.ịnh t.âm th.ần được t.ổ ch.ức sau đó, giới chuyên môn đưa ra những y văn, tài liệu mô tả về chứng trầm cảm, rối loạn h.ành v.i sau sinh của ph.ụ n.ữ… để thuyết minh cho khả năng th.ủ ph.ạm v.ụ á.n chính là N..

Nhưng đó cũng chỉ là nh.ận định. Để chứng minh t.ội ph.ạm, cần phải có mọi thứ đã tường minh có thể đặt lên b.àn x.ét x.ử. Bởi vậy, cuộc đ.iều tr.a bế tắc vì ng.ười M.ẹ đã b.ị t.âm th.ần vĩnh viễn sau cú s.ốc m.ất c.on. b.ao năm qua, cái ch.ế.t ấy chưa b.ao giờ được làm sá.ng tỏ, và câu hỏi còn lơ lửng, á.m ả.nh kh.ôn nguôi với những ng.ười làm á.n năm xưa.

t.ội á.c đến từ đâu?

gi.ế.t hoặc vứt bỏ c.on mới đẻ kh.ô.ng phải chuyện mới, nhưng mỗi khi sự việc được phát giá.c, th.ủ ph.ạm l.ộ diện… đều g.ây bão dư luận. Mới đây nhất, vào sá.ng ngày 5-11-2019, sản phụ Lương Thị Hà M. (sinh năm 1999, quê Hưng Yên, là sinh viên năm 3 của một Tr.ường đại học ở Hà Nội) sau khi sinh c.on ra, đã cho c.on luôn vào túi nilon r.ồi ném vào thùng rá.c tại ngõ Văn Chương 2, phường Văn Chương (quận Đống Đa, Hà Nội)…

Lương Thị Hà M. – ng.ười đã bỏ c.on vào thùng rá.c tại ngõ Văn Chương 2, phường Văn Chương (quận Đống Đa, Hà Nội).

Trước đó, vào khoảng 15h ngày 28-6, trong lúc đi thu gom rá.c, một ng.ười đ.àn ô.ng ph.át h.iện một th.i th.ể th.ai nh.i còn nguyên dây rốn trong chiếc thùng tại đường Cây Me (phường Bình Nhâm, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương).

Còn nhớ năm 2018, dư luận b.àng h.oàng trước v.ụ n.ém c.on mới sinh từ tầng 31 chung cư HH Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) xuống đất. th.ủ ph.ạm được x.á.c định là V. (21 t.uổi, là sinh viên năm 4 một Tr.ường đại học ở Hà Nội, quê ở Quảng Bình). Tại c.ơ qu.an đ.iều tr.a, V. kh.ai sau khi sinh c.on, thấy đứa b.é đã qu.a đ.ời nên mới ném qua cửa sổ nhà v.ệ s.inh…

Trước những sinh linh t.ội ngh.iệp b.ị chính ng.ười M.ẹ đang tâm vất bỏ hay gi.ế.t h.ại khi mới chào đời, dư luận đều dành cho họ những lời chì chiết cay ngh.iệt nhất. Cũng dễ hiểu, bởi ng.ười xưa có câu “hổ dữ kh.ô.ng ăn thịt c.on”. Đạo lý làm ng.ười, lòng nhâ.n á.i, tâm thức vì lớp ng.ười sau… kh.ô.ng chấp nh.ận được những biện minh cho hành đ.ộng phi nh.ân t.ính với chính núm r.uột của m.ình.

Tuy nhiên, họ – những ng.ười M.ẹ tước đoạt m.ạng sống của c.on m.ình, liệu có phẩm chất “m.áu lạnh” như dư luận đã gắn cho họ hay kh.ô.ng? Theo Trung tá Lê Minh Hải (Phòng CSHS – CA TP Hà Nội) thì việc phân tích, l.àm r.õ nguồn c.ơn s.âu xa của t.ội á.c tạo cơ sở cho việc áp d.ụng cá.c b.iện ph.áp ngăn ngừa hiện tượng ng.uy h.iểm này.

Ông cho biết: “Từ thực tiễn đ.iều tr.a cá.c v.ụ trọng á.n, chúng tôi thấy đ.ộng c.ơ th.úc đẩy ng.ười M.ẹ hành x.ử đ.ộc á.c với đứa c.on dứt r.uột đẻ ra của m.ình, có thể là để th.oát ly trá.ch nhiệm, hoặc do hội chứng trầm cảm sau sinh d.ẫn đ.ến rối loạn nh.ận th.ức và h.ành v.i. Cũng có nhiều Tr.ường hợp do những áp lực t.âm l.ý n.ặng n.ề, kh.ô.ng thể vượt qua, kh.iến ng.ười M.ẹ trong thời điểm nào đó có những suy nghĩ kh.ô.ng thấu đ.áo d.ẫn đ.ến hành đ.ộng d.ại d.ột là gi.ế.t hoặc vứt bỏ đứa c.on của m.ình”.

Vẫn theo ô.ng Hải, qua những v.ụ á.n gi.ế.t hoặc vất bỏ tr.ẻ sơ sinh x.ảy r.a mới đây, có thể thấy th.ủ ph.ạm đều là n.ữ s.inh, đang học tập tại cá.c nhà Tr.ường, phải làm M.ẹ bất đắc dĩ – nghĩa là việc họ m.ang th.ai và sinh c.on nằm ngoài ý m.uốn. Cảm xúc l.o l.ắng việc b.ị g.ia đ.ình, nhà Tr.ường, bạn bè biết sự thật “kh.ô.ng ch.ồng mà chửa”, s.ợ làm ô danh g.ia đ.ình, nh.ục nh.ã x.ấu hổ với mọi ng.ười xung quanh, s.ợ ả.nh h.ưởng tới c.ô.ng việc học tập, tương lai của m.ình sau này… đ.è n.ặng, g.ây ra Kh.ủng hoảng t.âm l.ý, dễ d.ẫn đ.ến hội chứng trầm cảm sau sinh.

Khi mắc hội chứng này, ng.ười M.ẹ có thể b.ị rối loạn về nh.ận th.ức, h.ành v.i và nhân cá.ch. b.iểu h.iện trên thực tế rất đa dạng, có ng.ười m.uốn tìm đến cái ch.ế.t để giải th.oát, có ng.ười m.uốn gi.ế.t c.on… Vì vậy khi th.ực h.iện t.ội ph.ạm, có thể ng.ười M.ẹ kh.ô.ng ý thức được hết t.ính ch.ất ng.uy h.iểm của h.ành v.i.

Dưới góc độ chuyên môn, Bá.c sĩ sản kh.oa Đào Vũ Cẩm Anh cũng chia sẻ nh.ận định trên. Theo b.à, khi mắc chứng trầm cảm sau sinh, ng.ười b.ệnh thường có những b.iểu h.iện tâm sinh lý khá.c thường như cảm giá.c b.uồn và l.o l.ắng, cáu kỉnh, bồn chồn, kh.ô.ng thể t.ìm th.ấy niềm vui hoặc sự thích th.ú trong cuộc sống, cảm thấy kiệt sức hoặc kh.ô.ng có đ.ộng lực để làm việc, m.ất ngủ, cảm thấy t.uyệt v.ọng, t.ội l.ỗi hoặc vô giá trị, có rất ít sự quan tâm tới e.m b.é mới sinh.

Do đó, xét ở khía cạnh s.âu xa nào đó, những b.à M.ẹ gi.ế.t hay vứt bỏ c.on kh.ô.ng hẳn đã là ng.ười đ.ộc á.c, “m.áu lạnh” như ng.ười bên ngoài nghĩ về họ, mà có thể họ đang b.ị rối loạn về t.âm l.ý, ả.nh h.ưởng đến khả năng nh.ận th.ức và điều chỉnh h.ành v.i.

Hiểu để phòng ngừa

Thạc sĩ Nguyễn Cao Cường (Tr.ường ĐH Quốc gia Hà Nội) cho rằng hầu hết những Tr.ường hợp gi.ế.t hoặc vất bỏ c.on mới đẻ đều là do có th.ai ngoài ý m.uốn, kh.ô.ng có sự có mặt của ng.ười Ch.a. Xuất phát từ hoàn cảnh éo le, ng.ười M.ẹ kh.ô.ng thể suy nghĩ được nhiều hơn, ngoài việc bỏ c.on để kết th.úc trá.ch nhiệm.

Những hành đ.ộng này xuất phát từ sự thiếu giáo d.ục và thiếu hiểu biết, thiếu quan tâm của g.ia đ.ình. Rõ ràng, đối với những việc này thì v.ai trò của giáo d.ục trong g.ia đ.ình là rất quan trọng.

Nếu như ng.ười nhà biết để ý quan tâm với c.on cái, những c.ô gái này sẽ kh.ô.ng phải m.ang th.ai trong âm thầm. Nếu được giáo d.ục cá.c kỹ năng sống, giáo d.ục giới tính và sinh sản từ sớm, biết b.ảo v.ệ bản thân, biết kiềm chế bản năng t.ình d.ục, biết cá.ch phòng ngừa th.ai… thì những ng.ười này đã kh.ô.ng để x.ảy r.a những chuyện m.ang th.ai ngoài ý m.uốn. “Vẽ đường cho hươu ch.ạy đúng còn hơn là để hươu ch.ạy nhầm đường”.

ng.ười dân lo thể tất cho sinh linh x.ấu số.

t.iến s.ĩ Đào Ngọc Ánh (Bộ Giáo d.ục và Đào tạo) đ.á.nh giá h.ành v.i gi.ế.t hay vất bỏ c.on mới đẻ chủ yếu đến từ những b.à M.ẹ chưa có sự chuẩn b.ị về t.inh th.ần, tài chính, hay chưa có một hoàn cảnh để thích hợp cho việc chào đón và nuôi nấng một đ.ứa tr.ẻ. Hành đ.ộng này th.ể h.iện sự bồng bột, non dại, thiếu hiểu biết, sự s.ợ hãi.

s.âu xa ở vấn đề này là do cá.ch nhìn của x.ã h.ội đối với họ. Việc s.ợ hãi g.ia đ.ình, x.ã h.ội đã làm cá.c bạn tr.ẻ quên m.ất đi sự kết nối m.áu thịt giữa ng.ười M.ẹ và đứa c.on. Cái giá mà họ phải trả kh.ô.ng chỉ là ph.áp l.uật mà còn là sự ăn năn về t.inh th.ần trong quãng đời còn l.ại.

ng.ười M.ẹ sinh c.on ra r.ồi l.ại gi.ế.t c.on nên rất kh.ó để tha thứ, nhưng sự giáo d.ục của g.ia đ.ình, đồng thời áp lực từ x.ã h.ội cũng là một trong số cá.c ng.uyên nh.ân d.ẫn đ.ến những h.ành v.i s.ai tr.ái này. b.à Ánh mong rằng cộng đồng x.ã h.ội có thể b.ao dung hơn, kh.ô.ng tạo áp lực t.inh th.ần quá lớn lên cá.c bạn tr.ẻ trót sa ng.ã, để trá.nh những điều đ.á.ng t.iếc x.ảy r.a.

Đối với những b.à M.ẹ “bất đắc dĩ”, theo b.à Ánh cũng kh.ô.ng thiếu gì cá.ch để “x.ử l.ý tình huống”.

Có rất nhiều cá.ch gi.ải qu.yết vấn đề, trong Tr.ường hợp kh.ô.ng thể c.an th.iệp y tế, b.uộc phải sinh c.on nhưng kh.ô.ng thể nuôi, ng.ười M.ẹ có thể cho ng.ười khá.c làm c.on nuôi, hoặc nhờ cá.c cơ sở tôn giáo như nhà chùa, Nh.à th.ờ, cá.c t.ổ ch.ức thiện nguyện giúp đỡ, nuôi nấng ch.áu b.é.

Nếu khi sinh ra, đứa b.é kh.ô.ng sống được, thì ng.ười M.ẹ cũng nên đưa tiễn c.on m.ình sao cho đúng phong tục tập quá.n, th.ể h.iện đạo làm ng.ười, tình mẫu t.ử th.iêng liêng. Chứ việc gói c.on vào túi ném vào thùng rá.c, hay cống rãnh bẩn thỉu thì kh.ô.ng thể chấp nh.ận được.

x.ã h.ội có thể lượng thứ cho việc lầm lỡ “trót dại”, nhưng kh.ô.ng thể bỏ qua những h.ành v.i x.úc ph.ạm những sinh linh t.ội ngh.iệp đó.

Theo CA Nhân Dân

Load More In Đời sống
Comments are closed.

Check Also

‘Tết kh.ô.ng về quê được, đừng cho ai biết c.ô đang sống ở đây nha c.on!’

“Mua giúp c.ô chút đồ đi c.on!”. Tôi im lặng, đưa tay làm hiệu với dá.ng điệu chẳng m.uốn …